Operation Smile - 20 năm vì những nụ cười Việt Nam

Đây là chương trình miễn phí của Operation Smile dành cho 2.000 trẻ em kém may mắn với nỗi đau về dị tật trên khuôn mặt và chăm sóc nha khoa tại 15 tỉnh, thành trong cả nước trong tháng 11 này..  

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Operation Smile Việt Nam (Tổ chức Vì nụ cười trẻ thơ Việt Nam) tổ chức họp báo khởi động chương trình “20 năm vì những nụ cười - Hành trình của những điều kỳ diệu” từ ngày 4-14/11, để đánh dấu 20 năm mang lại nụ cười mới cho trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại sứ nụ cười, siêu sao võ thuật Thành Long cùng Lý Nhã Kỳ đã tham dự buổi họp báo này.

Chương trình phẫu thuật và chăm sóc răng miệng diễn ra đồng thời tại 15 địa điểm khác nhau trên toàn quốc từ Hà Nội đến Cần Thơ để điều trị cho 2.000 trẻ em bị khe hở môi/hàm ếch, bị các dị tật ở vùng mặt…

Những chương trình miễn phí này được thực hiện nhờ vào sự đóng góp hào phóng về thời gian và tài năng của hơn 300 tình nguyện viên y tế quốc tế đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ nước như: Mỹ, Philippines, Anh, Canada, Trung Quốc, Campuchia, Australia…

Các nhóm tình nguyện viên này sẽ làm việc ở 15 tỉnh, thành để khám, sàng lọc và thực hiện phẫu thuật, góp phần thay đổi cuộc sống cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam trong suốt 10 ngày diễn ra.

Đại sứ nụ cười, siêu sao võ thuật Thành Long cùng Lý Nhã Kỳ đã tham dự buổi họp báo (ảnh:Dantri) 

Tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Bill Magee, đồng sáng lập viên, Chủ tịch Operation Smile nói: “Đây là một chương trình phẫu thuật và điều trị miễn phí quy mô nhất trong lịch sử 20 năm hoạt động của Operation Smile tại Việt Nam. Chúng tôi có mặt tại Việt Nam từ năm 1989 và sẽ tiếp tục chờ đón 20 năm sắp tới để có thể giúp đem lại nụ cười cho những trẻ em Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào với những thành tựu đã đạt được và xin gửi tới những lời chúc tốt đẹp nhất cho bạn bè tại Việt Nam vì họ đã mở ra một thời đại mới cho chương trình để hàng năm càng có nhiều trẻ em Việt Nam được chăm sóc”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế tại cuộc họp báo, Đại sứ nụ cười Thành Long nhấn mạnh: “Tôi nguyện sẽ làm hết sức mình để đem niềm vui đến với các em kém may mắn ở Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Chính vì thế mà tôi có mặt tại đây. Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam, lần trước cách đây 2 năm cũng theo chương trình của Operation Smile”.

Trả lời câu hỏi: “Nếu như một trong số các em bé được phẫu thuật nụ cười mơ ước lớn lên sẽ trở thành diễn viên nổi tiếng như Thành Long thì anh nghĩ sao?”. Thành Long trả lời rằng: “Các em không cần mơ ước mà điều đó sẽ trở thành hiện thực nhờ sự nỗ lực của bản thân. Hồi bé tôi cũng là một cậu bé rất nghèo. Để có được như ngày hôm nay và đạt được ước mơ, tôi đã phải cố gắng rất nhiều từ những việc rất nhỏ như tập làm quen với góc quay của máy…”. Thành Long nhắn nhủ các em rằng: Hãy cố gắng lên. Thành Long có 3 mơ ước là: được dạy học, được sống trong hoà bình và được tiếp tục làm từ thiện.

Sau cuộc họp báo, trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ nụ cười của Việt Nam Lý Nhã Kỳ cho biết, việc làm của Operation Smile rất có ý nghĩa, đã mang lại nụ cười và ước mơ cho các trẻ em. Chị hy vọng rằng sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái nữa đến với các em. Với cá nhân, chị cũng muốn làm điều gì đó từ những việc nhỏ nhất ví dụ như thành lập quỹ, góp phần giúp đỡ các em.

Sắp tới, Lý Nhã Kỳ sẽ đảm nhận vai chính Đại sứ trong bộ phim truyền hình “Nơi tình yêu bắt đầu”, nói về số phận của các em bị khe hở môi/hàm ếch của Operation Smile. Chị muốn gửi gắm thông điệp rằng: Những nụ cười cần chúng ta chia sẻ. Tình yêu hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất…

Tổ chức Operation Smile, trụ sở chính tại Norfolk, Virginia, Mỹ được thành lập từ 27 năm trước do Tiến sĩ Bill Magee, một bác sĩ phẫu thuật tạo hình, và vợ ông Kathy Magee, cựu y tá và nhân viên y tế xã hội, nhằm mục đích giúp đỡ những trẻ em mắc phải những dị tật vùng mặt. Ngày nay, Operation Smile đã có mặt trên 50 quốc gia bao gồm cả Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên