Phấn đấu chấm dứt lây nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015

Hiện nay, Việt Nam là nước có số người nhiễm HIV thấp trong khu vực với tỷ lệ người nhiễm trong cộng đồng duy trì ở mức 0,3%.

Sáng 7/11, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Tiếp cận phổ cập và quyền con người”.

Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12. Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, số người nhiễm mới HIV ở nước ta trong những năm qua có xu hướng chững lại, dịch được kiềm chế ở giai đoạn tập trung, tỷ lệ người nhiễm trong cộng đồng duy trì ở mức 0,3%. Với tỷ lệ này Việt Nam tiếp tục là nước có số người nhiễm HIV thấp trong khu vực. Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại một số tỉnh miền núi như: Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên. Ngoài đường lây nhiễm chính là dùng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy thì con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn gia tăng nhanh chóng.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ: Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp ngành và nhân dân hết sức quan tâm và nỗ lực cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS; Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành; Hệ thống các cơ quan phòng chống HIV/AIDS không ngừng được kiện toàn, tăng cường về số lượng và chất lượng; Công tác phối hợp liên hành tiếp tục được đẩy mạnh. Các hoạt động dự phòng chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV được mở rộng, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: “Lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân cần nâng cao nhận thức thay đổi thái độ, hành vi trong chăm sóc hỗ trợ điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV cho tất cả mọi người. Các nhà lãnh đạo cần tiếp tục và giữ những cam kết trong cuộc phòng chống HIV/AIDS. Mỗi người dân phải cam kết và thực hiện các cam kết của mình trong việc tham gia và đi tiên phong trong các hoạt phòng chống HIV/AIDS. Ngành y tế và các ban ngành, đoàn thể cần tiếp tục tăng cường cung cấp dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả mọi người”.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng yêu cầu các gia đình và tổ chức xã hội cần tăng cường hỗ trợ người nhiễm HIV, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H. Đồng thời, người nhiễm HIV/AIDS phải có trách nhiệm với gia đình xã hội, dũng cảm tự đứng lên giữ gìn cuộc sống của mình. Cộng đồng và chính quyền các cấp cần tiếp tục tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, dấy lên phong trào quần chúng sâu rộng, tạo sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở nước ta

Phó Thủ tướng kêu gọi các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và Chính phủ các nước cùng với Chính phủ và nhân dân Việt Nam cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Việt Nam sẽ cùng cộng đồng quốc tế cố gắng thực hiện thành công mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc đặt ra là: Hạn chế, từng bước tiến tới chấm dứt lây nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên