Phần mềm chuẩn hóa thực đơn bữa ăn bán trú tiểu học tỉnh Yên Bái

VOV.VN - Tính đến tháng 09/2019, Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai áp dụng tại 3.173 trường tiểu học tại 57 tỉnh thành trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn trong khi tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em và cả người lớn tại các thành phố lớn vẫn đang là mối quan tâm của cộng đồng. Việc chăm sóc dinh dưỡng học đường hợp lí để trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

Bên cạnh những khó khăn về cơ sở vật chất, các trường tiểu học hiện nay chưa được trang bị đội ngũ cán bộ bán trú có chuyên môn về dinh dưỡng. Bữa ăn trưa của các em chủ yếu được xây dựng dựa vào tình hình thu chi hàng tháng. Thực đơn hằng ngày của các em chưa đa dạng, không đáp ứng được các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị theo lứa tuổi.

Dự án Bữa ăn học đường: Giải pháp khắc phục khó khăn hiện tại.

Hiểu được những khó khăn của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012 với ba nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng thực đơn vân bằng đinh dưỡng, Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các trường có thể kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng hoặc từ những nguyên liệu phù hợp với địa phương để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh  hiệu quả.

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng miễn phí các tính năng.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, Dự án phát triển và giới thiệu Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Áp phích được thiết kế đơn giản, minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm bằng hình ảnh. Từ những thông tin này, các em học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và ăn đa dạng thực phẩm: rau xanh, hoa quả, cá, thịt,…

Các em học sinh cùng tìm hiểu về dinh dưỡng qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Dự án cũng đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Các mô hình bếp được thiết kế và xây dựng theo mô hình bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật, trang bị hiện đại và hợp lí giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hai mô hình bếp mẫu đã đi vào hoạt động, phục vụ bữa ăn bán trú cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Bếp ăn còn tạo điều kiện cho các trường học và đơn vị trên cả nước đến tham quan, học tập để ứng dụng phù hợp với thực tế từng địa phương.

Tính đến tháng 09/2019, Dự án đã được triển khai áp dụng tại 3.173 trường tiểu học tại 57 tỉnh thành trên toàn quốc.

Nhân rộng Dự án Bữa ăn học đường tại Yên Bái.

Ngày 22.10.2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Yên Bái triển khai Dự án đến 51 trường tiểu học bán trú tại địa phương, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Hội nghị có sự tham dự của TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT; PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Yên Bái, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

PGS. TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề phát biểu tại Hội nghị.

Tham gia Hội nghị, PGS. TS. Bùi Thị Nhung chia sẻ: “Phần mềm đã được triển khai đến nay đã gần 60 tỉnh thành và đạt được những kết quả rất khả quan. Đây là một công cụ để hỗ trợ cho nhà trường trong việc xây dựng thực đơn. Từ các thực đơn mẫu, phần mềm hỗ trợ nhà trường chuẩn bị và tính toán danh sách nguyên liệu, công thức nấu ăn và cách chia món ăn theo từng độ tuổi (6 – 7 tuổi, 8 – 9 tuổi và 10 – 11 tuổi). Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Công ty Ajinomoto Việt Nam và các Sở GDĐT tại các tỉnh thành trong việc triển khai Dự án Bữa ăn học đường, đặc biệt áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.”

Ban Dự án hy vọng Dự án sớm mang lại những hiệu quả thiết thực trong cải thiện dinh dưỡng cho các em học sinh tại tỉnh nhà, góp phần vào sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho các em./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục