Phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội nhằm giảm số vụ ngộ độc thực phẩm.
- Thịt thối, mứt hết hạn biến thành hàng nhập khẩu
- Thực phẩm bẩn gia tăng trong dịp Tết
- Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm 2012
Sáng 6/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát động Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (10/1-12/2) năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội" tại Cung văn hóa Hữu nghị.
Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chủ động phối hợp các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong cả nước; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm đối với những người và cơ sở vi phạm Luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Các phương tiện truyền thông cần tuyên truyền tốt hơn nữa về an toàn vệ sinh thực phẩm tới người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng thực phẩm của người dân...
Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực cố gắng các các Bộ ngành, UBND trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm 22% và số người tử vong giảm 55%. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn gặp một số thách thức lớn như: chưa kiểm soát hết thực phẩm nhập qua biên giới, hoóc môn tăng trưởng và yếu tố vi sinh; bệnh truyền qua thực phẩm...
Phó Thủ tướng nêu rõ: Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội" nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm so với cùng thời điểm năm ngoái 2011. Huy động các kênh truyền thông tích cực phổ biến đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và các lễ hội./.