Phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV AIDS

Phát động Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

VOV.VN - Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 1

Sáng 27/11, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 2

Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. Đến nay, cả nước có gần 230.000 người còn sống và gần 90.000 đã chết do nhiễm HIV/AIDS.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 3

Năm 2016 là năm thứ 9 liên tiếp Việt Nam giảm được cả 3 tiêu chí về số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người chết do AIDS. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn từ 10.000 đến 12.000 người nhiễm mới HIV hàng năm, tốc độ lây nhiễm mới HIV giảm nhưng vẫn còn chậm, diễn biến khó lường.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 4

Tại lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” với mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 5

Cụ thể, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp vào năm 2020.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 6

Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 7

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp trong phòng chống HIV/AIDS.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 8

Tập trung cho khuyến khích xét nghiệm HIV/AIDS để phát hiện tình trạng nhiễm HIV/AIDS của người dân và xét nghiệm sớm để được điều trị và điều trị càng sớm càng tốt. Bộ Y tế kêu gọi người nhiễm HIV hãy tham gia điều trị, điều trị HIV/AIDS miễn phí và tới đây sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán.

phat dong thang hanh dong quoc gia phong, chong hiv/aids  hinh 9

Ngay sau lễ phát động, hơn 2.200 người tham gia tuần hành qua các trục đường chính ở thành phố Đà Nẵng kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống gia phòng, chống HIV/AIDS./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close