Phát hiện quá nhiều nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư ở Hà Nội

VOV.VN - Nhiều hộ gia đình chưa trang bị phương tiện chữa cháy. Việc quan tâm, đầu tư cho hệ thống PCCC tại chỗ còn mang tính đối phó...

Ngày 19/3, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội, Trưởng đoàn giám sát, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đã làm việc tại huyện Hoài Đức, quận Hà Đông và quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại huyện Hoài Đức.
Cùng đi có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cùng đại diện các cơ quan của Quốc hội, Hà Nội và Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

 Công tác phòng cháy quan trọng như chuẩn bị chiến tranh

Trong sáng 19/3 Đoàn giám sát của Quốc hội đã về xã La Phù (huyện Hoài Đức TP Hà Nội, là điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong làng nghề của Hà Nội) và chiều cùng ngày Đoàn đã kiểm tra hàng loạt chung cư vi phạm về PCCC&CNCH đặc biệt là hay xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nặng nề trong thời gian qua đó là tòa nhà CT2 chung cư Xa La (quận Hà Đông) và tổ hợp chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Đoàn vào kiểm tra công ty sản xuất đồ may mặc.
Qua kiểm tra các địa điểm trên, đoàn giám sát đã phát hiện nhiều vi phạm, hạn chế trong công tác PCCC và CNCH như thiết kế mái giữa các nhà xưởng vi phạm luật phòng cháy, không có trung tâm điều hành phòng cháy, công nhân không biết sử dụng bình cứu hỏa, thiếu kiến thức về PCCC, trang thiết bị còn thiếu và thô sơ,...
Đoàn yêu cầu kiểm tra kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa của 1 công nhân.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức thừa nhận, trong công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC mới chỉ ở bề nổi, chưa có mô hình nổi bật để nhân rộng. Việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở chưa bảo đảm yêu cầu thực tế, trang thiết bị còn thiếu; hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở còn hình thức, tổ chức chữa cháy ban đầu còn lúng túng, hiệu quả thấp. Nhiều hộ gia đình chưa trang bị phương tiện chữa cháy. Việc quan tâm, đầu tư cho hệ thống PCCC tại chỗ còn mang tính đối phó, vẫn còn vi phạm chậm được khắc phục…
Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức phát biểu.
Phát biểu trong buổi làm việc tại Hoài Đức (Hà Nội) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội, Trưởng đoàn giám sát, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết, công tác PCCC và CNCH không của riêng cơ quan hay của riêng 1 ai mà cần cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng các tầng lớp nhân dân tuyên truyền, nhắc nhở, chỉ đạo,...để hạn chế tối đa thiệt hại từ “giặc hỏa”.

Nói về kết quả giám sát khi phát hiện nhiều vi phạm về PCCC, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhắc nhở chính quyền các địa phương cần phải rà soát, kiểm tra tổng thể trên địa bàn và nâng cao công tác lãnh đạo chỉ đạo, không để tình trạng vi phạm về PCCC tiếp tục tái diễn.

Phó Chủ tịch Quốc Hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu.
“Các đồng chí không được chủ quan, công tác này như là công tác chuẩn bị cho chiến tranh, vì vậy công tác chuẩn bị đóng vai trò hết sức quan trọng. Cần quan tâm đến công tác PCCC của các doanh nghiệp và nhân dân, cần giáo dục tuyên truyền để nâng cao nhận thức và thay đổi hành động đừng để mất bò mới lo làm chuồng, tự cứu mình và mọi người bằng cách tuân thủ đầy đủ các điều kiện về PCCC, doanh nghiệp to đến đâu, nhà xưởng có đẹp đến mấy nhưng một khi xảy ra cháy thì sẽ sạt nghiệp ngay”, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Vi phạm về PCCC, cần quy trách nhiệm người đứng đầu

Trong ngày 19/3, qua kiểm tra giám sát, Đoàn giám sát của Quốc hội đã phát hiện hàng loạt những vi phạm về các điều kiện PCCC trong kho, xưởng, chung cư và cả nhà dân.

Khu vực Đoàn kiểm tra nhắc nhở vi phạm tại Hoài Đức.
Phát biểu trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội vào chiều 19/3, Phó Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, Nguyễn Hồng Sơn cho biết, tập đoàn lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền từ nhân viên tập đoàn cho đến các cư dân đang sử dụng dịch vụ của tập đoàn, qua đó cũng đạt được những hiệu quả nhất định tuy nhiên do yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC ngày càng được nâng cao, trong khi các công trình nhà chung cư cao tầng hầu hết đã xây dựng từ lâu, bị xuống cấp, quá trình cải tạo, sửa chữa, bổ sung các hạng mục mới về PCCC cũng gặp nhiều khó khăn, thời gian thi công kéo dài và tốn kém.
Phó Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, Nguyễn Hồng Sơn phát biểu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC&CNCH (Bộ Công an) nêu ra các vi phạm dẫn đến hậu quả đáng tiếc trong thời gian qua chủ yếu do chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân chủ quan không tuân thủ các điều kiện về PCCC hay tuân thủ nhưng còn đối phó.
 Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC&CNCH (Bộ Công an) phát biểu.
“Các trường hợp vi phạm này hay nói rộng ra trên cả nước đều do chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân chủ quan, không tuân thủ đầy đủ điều kiện về PCCC, hay tuân thủ nhưng đối phó. Các doanh nghiệp hay chủ đầu tư các công trình cao tầng cố tình không tuân thủ, hoặc vì lý do tiết kiệm chi phí đã tuân thủ 1 cách đối phó thậm chí có chủ đầu tư cố tình thi công khi chưa phê duyệt điều kiện PCC của dự án và cố tình đưa cư dân vào ở gây sức ép cho chính quyền khi chưa có kết quả kiểm tra về PCCC”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị vi phạm cần nghiêm túc tiếp thu và khắc phục ngay những vi phạm mà đoàn giám sát nêu nên.

“Công tác PCCC&CNCH luôn được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm và liên tục lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan, các cấp tuân đủ các điều kiện về PCCC. Các đơn vị vi phạm về các điều kiện mà đoàn giám sát ngày hôm nay nêu nên cần phải nghiêm túc tiếp thu và khắc phục ngay không thể để tình trạng trên tiếp tục tái diễn trong thời gian tới”,  ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

Đại diện các cơ quan tham dự buổi làm việc cùng Đoàn giám sát của Quốc Hội.
Tổng kết buổi là việc, Phó Chủ tịch Quốc Hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và các địa phương như Hoài Đức, Hà Đông, Hoàng Mai nói riêng còn xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng.
Đoàn kiểm tra hệ thống phòng cháy ở khu đô thị Xa La (Hà Đông).
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: “Rõ ràng công tác chỉ đạo chưa thường xuyên và kiên quyết, công tác tuyên truyền ra rả nhưng chưa ngấm. Đây phải là nhiệm vụ của cấp Ủy, chính quyền và mỗi người dân, cần tăng cường tuyên truyền để nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC, cần phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu, rà soát, xem xét công tác điều hành liên tục, thường xuyên không? cần phải rút ra những bài học sau những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra. Cần làm tốt thanh kiểm tra, làm rõ ưu khuyết điểm để chỉ đạo hoàn thành”./.

Tin liên quan

Hà Nội: Ẩn họa cháy nổ từ những biệt thự “ma“
Hà Nội: Ẩn họa cháy nổ từ những biệt thự “ma“

VOV.VN -Tình trạng nhiều biệt thự, nhà liền kề xây dựng dở dang rồi bỏ hoang tại Hà Nội đang dẫn đến những nguy cơ khôn lường về an toàn phòng chống cháy nổ.

Hà Nội: Ẩn họa cháy nổ từ những biệt thự “ma“

Hà Nội: Ẩn họa cháy nổ từ những biệt thự “ma“

VOV.VN -Tình trạng nhiều biệt thự, nhà liền kề xây dựng dở dang rồi bỏ hoang tại Hà Nội đang dẫn đến những nguy cơ khôn lường về an toàn phòng chống cháy nổ.

Đà Nẵng: Cháy nổ hệ thống điện nghi do thi công công trình
Đà Nẵng: Cháy nổ hệ thống điện nghi do thi công công trình

VOV.VN - Chiều 7/12, tại công trình xây dựng số 197 đường Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) xảy ra vụ cháy nổ trụ điện.

Đà Nẵng: Cháy nổ hệ thống điện nghi do thi công công trình

Đà Nẵng: Cháy nổ hệ thống điện nghi do thi công công trình

VOV.VN - Chiều 7/12, tại công trình xây dựng số 197 đường Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) xảy ra vụ cháy nổ trụ điện.