Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

VOV.VN -Nhờ phát huy vai trò, sức trẻ của đoàn viên, đảng viên đi đầu trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần thực hiện thành công nhiều tiêu chí khó ở Gia Lai.

Xây dựng nông thôn mới đã được phát động trong cả nước với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực. Tuy nhiên, ở những vùng khó khăn, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số như tỉnh Gia Lai thì việc hoàn thành được các bộ tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí khó đòi hỏi sự quyết tâm và đồng lòng rất lớn.

Cùng với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền thì việc phát huy vai trò, sức trẻ của đoàn viên, đảng viên đi đầu trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần thực hiện thành công nhiều tiêu chí khó ở các buôn làng. Và cũng chính nhờ "xắn tay" rèn luyện thực tế, đoàn viên thanh niên đã có bước trưởng thành rõ nét.

Nước sạch-vệ sinh nông thôn ở buôn Phu Ama Nher có đóng góp lớn của các đoàn viên

Đường bê tông trải khắp buôn, những hàng me cổ thụ xanh tươi phủ bóng bên đường, những hàng rào ngay ngắn- nhà tắm gọn gàng, đa số các gia đình đã có nước sinh hoạt dẫn tới tận sân... Đó là những đổi thay dễ nhận thấy ở buôn Phu Ama Nher 1, xã Ia Rto thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, kể từ khi buôn xây dựng nông thôn mới.

Một tháng đôi lần, buôn làng lại tổng vệ sinh đường xá, chỉnh trang bờ rào, nhắc nhở các hộ bỏ rác vào thùng. Và lần nào cũng vậy, lực lượng nòng cốt luôn là đoàn viên thanh niên. Đó có thể là những thầy cô giáo dạy học trên địa bàn, các cán bộ trẻ của xã và cả những bà mẹ trẻ ở nhà trông con. Nay H’Thach là một bà mẹ đoàn viên như thế.

“Tôi tham đoàn thanh niên 4,5 năm nay rồi. Tham gia đoàn có rất nhiều điều thú vị cho bản thân và có ích chung cho buôn làng, bởi vì tham gia cùng đoàn thanh niên, giúp đỡ bà con trong buôn làng rất nhiều việc. Kết quả đạt được như giảm tiêu cực, các tệ nạn xã hội; rượu chè, say sỉn; đi xe quậy phá….. Thanh niên được tuyên truyền những điều hay, việc tốt nên đa hiểu và thực hiện tốt nếp sống mới văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại”, Nay H’Thach tự hào.

Bà Nay H’Nga - một người lớn tuổi ở Phu Ama Nher 1, rất mãn nguyện vì những đổi thay ở buôn mình. Bà cũng rất tự hào về các đoàn viên thanh niên trong buôn, trong xã, vì đã có những giúp đỡ rất tích cực: “Đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, họ giúp bà con trong buôn làng rất nhiều. Đoàn thanh niên dọn vệ sinh, quét đường làng; tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền cho con em trong buôn làng nhiều điều mới mẻ, hướng dẫn bà con làm nhà vệ sinh, phòng vệ sinh trong nhà sạch sẽ. Có đoàn viên thanh niên, tất cả mọi việc được giải quyết đâu vào đó, rất quý’’.

Theo ông Lê Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rtô, trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, 6 buôn dân tộc thiểu số ở địa phương được quan tâm nhiều nhất và cũng được đánh giá là có nhiều tiêu chí khó hoàn thành nhất, đặc biệt là với tiêu chí nước sạch - vệ sinh môi trường, thu nhập dân cư. Các tập quán sinh hoạt lạc hậu đã ăn sâu vào tâm thức bà con, nên muốn thay đổi được, phải có tác động từ bên trong. Đoàn thanh niên xã đã chủ động nhận giúp các buôn thực hiện các tiêu chí này và được xã tin tưởng giao nhiệm vụ.

Ông Lê Văn Minh cho biết, luôn xắn tay đi đầu trong các vấn đề phát sinh ở địa phương, ở các buôn làng và mỗi gia đình, các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên đã nhận được tin tưởng của người dân, giúp cho chương trình nông thôn mới ở xã Ia Rtô thuận lợi hơn.

“Khi vào năm học, đoàn viên giúp đỡ các cháu học sinh về vở - sách, dụng cụ học tập, tranh thủ giúp các hộ dân xây dựng tường-rào, các công trình phụ trợ. Khi đến mùa màng lại tổ chức giúp các hộ khó khăn về ngày công lao động, về nguồn vốn. Hoặc là làm công tác từ thiện, giúp đỡ các gia đình khi vận hạn, khó khăn. Trong dịch Covid-19, họ cũng đã vận động được các mạnh thường quân giúp đỡ về khẩu trang y tế, về nước sát trùng - rửa tay; kết hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, vận động thực hiện phòng dịch theo văn bản của cấp trên”, ông Lê Văn Minh cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện tại, xã Ia Rtô, thị xã A Yun Pa, tỉnh Gia Lai vẫn có 5 tiêu chí nông thôn mới chưa hoàn thành, gồm: giao thông, nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đang phấn đấu để hoàn thành toàn bộ vào cuối năm nay.

Là Bí thư đoàn thanh niên xã Ia Rtô, đảng viên trẻ Nay Bưng cho biết, nhiệm vụ lớn cũng đặt ra cho đoàn viên thanh niên trong xã trách nhiệm lớn, nhất là với các tiêu chí “môi trường và an toàn thực phẩm”, “hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật”. Bên cạnh đó, tất cả 175 cán bộ-đoàn viên thanh niên ở xã đã được quán triệt các nhiệm vụ, đảm bảo mỗi thanh niên đều có những việc làm, mỗi cơ sở đoàn đều có những hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới.

“Trong cơ quan và trong tập thể đoàn đều ý thức được trước hết mình phải thật gương mẫu, đầu trong những việc làm cụ thể để góp phần cùng với Đảng ủy- Chính quyền; giúp cho nhân dân trên địa bàn. Và qua những phong trào trong thực tế như vậy thì để phát hiện, giới thiệu những đoàn viên ưu tú được thường xuyên qua các năm”, anh Nay Bưng chia sẻ.

Được tin tưởng giao nhiệm vụ, dũng cảm nhận nhiệm vụ và xắn tay hành động trong thực tế chính là cách để các đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên trong các vùng đông dân tộc thiểu số ở xã Ia Rtô nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung, nhận được tín nhiệm. Và đó cũng là cách để đội ngũ trưởng thành, đóng góp nhiều hơn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.