Phẫu thuật nội soi ở Việt Nam phát triển nhanh

Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp đoàn đại biểu Việt Nam và quốc tế dự hội nghị phẫu thuật nội soi châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tổ chức tại Hà Nội từ 25-27/11.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đầu tư, chăm lo cho ngành y phát triển nhanh chóng nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn. Dù còn nghèo và trải qua nhiều năm chiến tranh nhưng Việt Nam đạt được trước thời hạn hầu hết các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, trong đó nổi bật là thành tựu y tế. Chủ tịch nước hoan nghênh các đại biểu quốc tế về dự hội nghị phẫu thuật nội soi châu Á- Thái Bình Dương không chỉ mang cho nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị mà còn chia sẻ với đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nhiều kinh nghiệm quí báu để nâng cao trình độ, cập nhật những tiến bộ mới của y học thế giới. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn các nước hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo thầy thuốc nhằm nâng cao trình độ khám chữa bệnh.

Các đại biểu quốc tế đánh giá y học Việt Nam những năm qua đã phát triển nhanh, trong đó có phẫu thuật nội soi. Kỹ thuật nội soi chuyên sâu đã được nâng cao, tỷ lệ người phải ra nước ngoài phẫu thuật đã giảm hẳn; cho rằng kỹ năng phẫu thuật nội soi của nhiều giáo sư, bác sĩ Việt Nam đã đạt trình độ ngang tầm thế giới.

** Nhân dịp khai mạc Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi châu Á - Thái Bình Dương (ELSA 2010 VIETNAM) tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi thư chúc mừng các nhà khoa học hàng đầu Thế giới tham dự Hội nghị.

Chủ tịch nước viết: Nhân dịp khai mạc Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi châu Á - Thái Bình Dương (ELSA 2010 VIETNAM) tổ chức tại Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tham dự Hội nghị lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Với sự có mặt và tham luận của nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới mà đại diện là Hội nội soi châu Á, với bề dày thành tựu xuất sắc và những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực khoa học mũi nhọn này, tôi tin tưởng rằng các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có dịp trao đổi khoa học, chia sẻ kinh nghiệm trong chuyên ngành để tiếp tục đưa lĩnh vực phẫu thuật nội soi lên một tầm cao mới.

Nhà nước Việt Nam luôn coi công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là một ưu tiên hàng đầu, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để phát triển nền Y học Việt Nam tiên tiến. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Hội phẫu thuật nội soi và nội soi Việt Nam, của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và Ban tổ chức trong việc đăng cai, tổ chức Hội nghị khoa học quan trọng này. Tôi mong rằng sau thành công của Hội nghị, các bác sỹ sẽ đem những kiến thức chuyên môn mới thu nhận được áp dụng vào thực tế công tác, góp phần phát triển chuyên ngành, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Hội nghị ELSA 2010 VIETNAM được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình nhân dịp thành phố vừa tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm tuổi. Hội nghị là dịp các nhà khoa học quốc tế cùng với việc trao đổi về học thuật, có cơ hội tham quan, tìm hiểu về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thông minh, nhân hậu và mến khách.

Tôi chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Chúc các nhà khoa học và các đại biểu tham dự hội nghị sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tựu mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên