Phi công người Anh mắc Covid-19 chưa có dấu hiệu phục hồi

Phi công người Anh mắc Covid-19 chưa có dấu hiệu phục hồi

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm dịch mũi, họng của phi công người Anh (BN 91) dương tính yếu với virus SARS-CoV-2, nhưng bệnh nhân chưa có dấu hiệu phục hồi.

Sở Y tế TPHCM cho biết, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, diễn biến bệnh của BN 91 (phi công người Anh, ca liên quan ổ dịch ở quán bar Buddha) không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tuy nhiên, một diễn tiến mới về tải lượng virus ở bệnh nhân này có dấu hiệu lạc quan hơn, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR Covid-19 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính. Trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng dương tính yếu.

Đánh giá chức năng phổi cho thấy, tổn thương phổi ngưng tiến triển, nhưng thông khí còn rất hạn chế.

Hiện bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), Mạch 116l/ph. HA 120/68 mmHg. SpO2 95%/ thở máy xâm nhập mode VA/C (FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O).

phi cong nguoi anh mac covid-19 chua co dau hieu phuc hoi hinh 1
Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, lọc máu liên tục và thở máy với FiO2 40%, PEEP 12mmHg, SpO2 đạt 92%, PaO2 đạt 66mmHg, có nhịp tự thở.

Ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có lần hội chẩn cấp quốc gia lần 2 và thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm, với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các trường hợp khác đang điều trị Covid-19 ở TPHCM sức khỏe ổn định, đang được theo dõi điều trị.

BN 91 mắc Covid-19 tại Việt Nam là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TPHCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8/2, anh là hành khách từ London về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp đó, anh không nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Ngày 16/3, anh là phi công trên chuyến bay VN272 TPHCM - Hà Nội và VN607 Hà Nội - TPHCM trong cùng ngày. Từ ngày 13/3 đến 18/3 anh lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho, chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào khuya 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur cũng có kết quả tương tự vào ngày 20/3./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close