Phi công người Anh sẽ được chuyển sang BV Chợ Rẫy trong tối nay

VOV.VN - BV Bệnh nhiệt đới TPHCM đang chuẩn bị cho BN91 chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong chiều tối nay để tiếp tục điều trị nội khoa.

Chiều 22/5, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết: bệnh nhân 91 - phi công người Anh đang được chuẩn bị để chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong tối nay.

Nhìn chung tình trạng bệnh nhân 91 có cải thiện tốt hơn. Bệnh nhân không còn sốt, nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, không xuất huyết trên lâm sàng, các chỉ số ổn định, tiểu tốt. Kết quả siêu âm tim cho thấy, tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 21/5 vẫn cho kết quả âm tính.

   Bệnh nhân 91 sẽ được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới qua BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Châu cũng cho biết, kết quả chụp CT Scan phổi lần 2 ngày 18/5 cho thấy phổi của bệnh nhân hồi phục được 30%, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt lên từng ngày. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản ngày thứ 29, lọc máu, dùng kháng sinh, chạy ECMO ngày thứ 47. Tuy nhiên, sự sống của nam phi công gần như phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật ECMO, nên đang được tiến hành cai ECMO dần từng bước.

Nhập viện từ ngày 18/3, bệnh nhân phi công người Anh đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM 64 ngày liên tiếp. Hiện tại, bệnh viện đang chuẩn bị cho bệnh nhân 91 chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong chiều tối nay để tiếp tục điều trị nội khoa trước khi có chỉ định ghép phổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế./.