Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

VOV.VN - Sáng nay (9/9), tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có buổi làm việc với các bộ ngành, địa phương về tiến độ triển khai dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đoạn Cam Lộ - La Sơn đã đạt 100%. Tuy nhiên, tiến độ di dời đường điện 220KV trở lên còn khoảng 6%. Các nhà thầu, đơn vị thi công nêu một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đó là thời tiết bất lợi, mưa lũ, ảnh hưởng dịch bệnh, biến động về giá cả.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cho biết, hiện dự án đã đạt 91% khối lượng công việc. Một số hạng mục như đường gom dân sinh, hoàn thiện nút giao và một số địa điểm còn vướng đường dây điện. Các đơn vị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/10 tới.  Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải đề nghị các đơn vị thi công phải điều tiết nhân lực, hình thành bộ phận kiểm soát hồ sơ, thủ tục, quy trình nghiệm thu. Các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, di dời đường điện cao thế đảm bảo an toàn lưới điện khi đưa dự án vào khai thác, thông xe kỹ thuật vào tháng 11/2022.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, đơn vị liên quan và 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nơi dự án đi qua. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn trong thời gian vừa qua về thời tiết, nhất là giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến triển khai thi công và lợi nhuận của các nhà thầu. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc hoàn thành các dự án thành phần để nối thông toàn bộ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm rất lớn của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để đưa dự án vào khai thác, khánh thành, thông xe trong tháng 11/2022: “Ghi nhận, các cố gắng của các địa phương, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông, các Ban quản ly dự án, đặc biệt là các nhà thầu. Đây là tuyến cao tốc gần như đạt được mục tiêu đến thời điểm hiện nay, trong 4 tuyến cao tốc mà chính phủ đưa ra thì đây là tuyến đạt được kết quả tốt nhất, trên 90%. Chúng ta đã hoàn thành kịp thời giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công trên công trường”.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là một trong những dự án thành phần thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 có chiều dài tuyến 98,3 km. Đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài 37,3 km, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 61km. Dự án khởi công ngày 16/9/2019, chia làm 11 gói thầu xây lắp. Khi tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn hoàn thành sẽ kết nối với đoạn tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, gắn kết với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hình thành hệ thống cao tốc dài hàng trăm km ở khu vực miền Trung./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên