Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu

VOV.VN -Đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam duy trì bền vững các kết quả đã đạt được trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị người bị nhiễm HIV/AIDS.

Chiều 6/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Mark Dybul, Giám đốc điều hành phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Quỹ Toàn cầu là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Giám đốc Quỹ Toàn cầu.
Tại buổi tiếp, trao đổi với ông Mark Dybul, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc với mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Bên cạnh đó, hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực tự chủ để bảo đảm các kết quả bền vững trong phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách thông qua nguồn quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chương trình mục tiêu và tăng cường thu hút nguồn lực từ cộng đồng. 

Mặc dù vậy, trong điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Quỹ Toàn cầu tiếp tục có sự hỗ trợ, tài trợ trong lĩnh vực này, nhất là trong vòng viện trợ tiếp theo giai đoạn 2018-2020.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Mark Dybul đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét khi tỷ lệ tử vong do bệnh AIDS và ca nhiễm HIV mới giảm; bệnh Lao, Sốt rét tiến vào giai đoạn tiền loại trừ. 

Trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ ngày càng giảm, đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các giải pháp khác nhau nhằm duy trì bền vững các kết quả đã đạt được trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị những người bị nhiễm HIV/AIDS, mắc các bệnh Lao, Sốt rét./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phút ám ảnh của nữ sinh tố bị rạch đùi phải uống thuốc phơi nhiễm HIV

Đang chạy xe trên đường, bất ngờ một nữ sinh ở TP. Hồ Chí Minh bị một nhóm đối tượng dùng dao lam dạch vào đùi rồi bỏ chạy.

Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán bệnh sốt rét

VOV.VN - Giới khoa học Australia đánh giá đây được xem là một bước tiến lớn nhằm tiến tới thanh toán dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguy cơ dịch bệnh sốt rét bùng phát quay trở lại

VOV.VN -Toàn quốc hiện có 15 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành, tình trạng sốt rét kháng thuốc đã xảy ra tại 5 tỉnh.

Những chàng trai đồng tính đi tư vấn phòng chống HIV/AIDS

VOV.VN -CLB MSM Niềm Tin Xanh (Hải Dương) đã tiếp cận khoảng 600 khách hàng là người đồng tính để tuyên truyền về HIV/AIDS…

Chỉ 40% trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở Hà Nội có thẻ Bảo hiểm y tế

VOV.VN - Bắt đầu từ 1/2017, 100% đối tượng nhiễm HIV/AIDS được khám bệnh qua thẻ BHYT. Tuy nhiên, mới chỉ có 40% số này có thẻ BHYT.
 

Gia Lai: Bệnh sốt rét gia tăng đột biến

VOV.VN - Ở Gia Lai, bệnh sốt rét đang gia tăng đột biến, số người mắc bệnh gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ Bảo hiểm Y tế chỉ đạt 40%

VOV.VN - Nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT thấp là do điều kiện kinh tế khó khăn, không có tiền mua thẻ BHYT.

Cô gái bị kẻ nghi nhiễm HIV chích kim vào ngực qua đời

Sau nhiều tháng chống chọi với bệnh tật từ sau sự cố bị kẻ nghi nhiễm HIV chích kim vào ngực, cô gái 21 tuổi Nguyễn Thị Kim Liên đã qua đời.

Tin cùng chuyên mục