Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đã bước đầu kiểm soát dịch Covid-19

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, bên cạnh việc chống dịch thành công, còn phải sớm đưa cuộc sống sản xuất kinh doanh trở lại.

Trước khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng với các cán bộ của ngành y tế tham gia tại hội nghị dành 1 phút tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân, trong đó có các y, bác sĩ trong dịch SARS năm 2003; Đồng thời tôn vinh những thầy thuốc đang ngày đêm hết lòng vì người bệnh.

pho thu tuong vu duc dam: viet nam da kiem soat tot dich benh hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trước diễn biến của dịch đang nguy hiểm, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã chủ động, thực hiện công việc cần thiết từ rất sớm. Từ khi được giao trực tiếp điều hành công việc của Bộ, bản thân Phó Thủ tướng đã cùng với các đơn vị của ngành y tế bắt đầu thực hiện chống dịch từ giữa tháng 12.

Trong đó, Việt Nam đã chuẩn bị, xây dựng các kịch bản, khi Thủ tướng thành lập BCĐ chúng ta đã hoàn thiện các kịch bản với tinh thần luôn lường tình hình xấu hơn để tình huống đó không xấu đi. Đồng thời xác định phương châm đảm bảo 5 nguyên tắc: ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng gọn, dập tắt triệt để.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại nước ta, Việt Nam đã chủ động làm việc với các nhà mạng, đưa thông tin ngay kịp thời về dịch bệnh tới các phương tiện, đặc biệt cả trên các mạng xã hội. “Tôi đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Thông tin-Truyền thông, các cơ quan báo chí vào Bộ Y tế đẩy thông tin nhanh ra ngoài các phương tiện. Bởi chúng ta phải minh bạch mới cảnh báo cho nhân nguy cơ, đặc biệt là những việc cần làm để mọi người dân tham gia chống dịch. Chống dịch đầu tiên, tiên quyết của từng người dân, phải ý thức được và phải tham gia” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, cuộc chống dịch Covid-19 lần này như một cuộc chiến. Tình hình sẽ còn thay đổi khó lường, nhưng điều quan trọng là chúng ta bám sát các nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định kiên trì không vì sức ép nào mà bỏ qua nguyên tắc căn bản của chống dịch và không một phút nào lơi lỏng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng vui mừng vì người dân đã hiểu biết hơn về cơ chế lây nhiễm, cũng như cách tự phòng cho mình, không còn tâm lý có lúc hoảng sợ qus mức cần thiết ở thời gian đầu. Tuy nhiên, đó đây vẫn còn có hiện tượng chủ quan, lơi lỏng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, về công tác phòng chống dịch Covid-19, cần đảm bảo theo đúng 5 nguyên tắc: ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng gọn, dập tắt triệt để. Đồng thời, với phương châm ban đầu là ngăn chặn, tiếp tục kiểm soát chặt những người đến từ vùng dịch (trước đây là các tỉnh của Trung Quốc nay là thêm 2 địa phương của Hàn Quốc). Bên cạnh đó, phải thực hiện cách ly, đảm bảo mềm dẻo nhưng kiên quyết, trên tinh thần đảm bảo công tác cách ly thật tốt, an toàn, không được để lây nhiễm trong khu cách ly.

“Trường hợp ở Vĩnh Phúc, từ 1 người ra 5 người. Nếu Vĩnh Phúc và Bộ Y tế không kiên quyết cách ly ngay xã Sơn Lôi thì không biết tình huống nào sẽ xảy ra” - Phó Thủ tướng nói.   

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, bên cạnh việc chống dịch thành công, còn phải đưa cuộc sống sản xuất kinh doanh sớm trở lại, bình thường trên tinh thần là phải an toàn, yên lòng, an tâm.

Phó Thủ tướng đề nghị truyền thông phải làm sao để cho người dân tham gia vào, cùng với chính quyền phát hiện, cách ly, theo dõi quản lý những người có nguy cơ lây nhiễm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đúc kết ngay những bài học kinh nghiệm và sau đợt chống dịch này phải đúc kết lại thành 1 kịch bản, phương án, cơ chế điều hành để đề phòng những dịch bệnh tương tự trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close