Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Xã hội hóa dịch vụ y tế phải rành mạch”

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Vấn đề tự chủ gắn với xã hội hóa dịch vụ y tế phải rành mạch về công tư, không được lẫn lộn.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 20/5, Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Nhà nước do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về việc xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập.  

Báo cáo với Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ở cơ quan Trung ương đang quản lý 111 đơn vị sự nghiệp y tế công lập, còn địa phương quản lý hơn 2.000 đơn vị, tổng số toàn ngành có gần 355.000 cán bộ, nhân viên.

Thời gian qua, thực hiện việc tổ chức, sắp xếp lại hệ thống, đã có 22 tỉnh, thành phố sáp nhập các đơn vị y tế dự phòng thành Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, giúp giảm được 100 đơn vị trực thuộc, giảm được 300 đầu mối và giảm được 1.200 cán bộ quản lý, chưa kể tinh giảm được biên chế đối với nhân viên và giảm chi phí đầu tư.

pho thu tuong vuong dinh hue xa hoi hoa dich vu y te phai ranh mach hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế

Tại tuyến dưới, việc sáp nhập Trung tâm y tế và Bệnh viện quận, huyện thành mô hình trung tâm y tế 2 chức năng đã giảm được 450 đầu mối và 1.800 cán bộ quản lý. Tuy nhiên, ở tuyến trung ương và tại các tỉnh thành chưa thực hiện việc sắp xếp lại hệ thống tổ chức, vẫn còn tình trạng chồng chéo về chức năng nhiệm vụ trong cùng một tuyến và giữa các tuyến; cơ chế quản lý cũng chưa thống nhất.

Về thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, đến nay chỉ có 1 bệnh viện tự chủ hoàn toàn (gồm cả chi phí thường xuyên và chi phí đầu tư), còn lại là tự chủ một phần hoặc bao cấp hoàn toàn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ năm nay, giá dịch vụ được tính thêm chi phí tiền lương nên cả nước có khoảng 100 bệnh viện công đã tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn chưa muốn tự chủ nên chưa phát huy được tính năng động, sáng tạo. Các đơn vị chưa xây dựng được mô hình quản trị tương tự như doanh nghiệp và năng lực quản lý tài chính của người đứng đầu còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hiện nay, việc tự chủ về tài chính và thực hiện xã hội hóa các dịch vụ y tế đang diễn ra mạnh mẽ tại tuyến trung ương, tạo nên sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng nhưng cũng còn tình trạng lẫn lộn công tư. Trong khi đó, tại tuyến dưới lại thiếu sự đầu tư về trang thiết bị và nhân lực nên thiếu sự cạnh tranh và vắng bệnh nhân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Vấn đề tự chủ gắn với xã hội hóa nhưng phải rành mạch về công tư, không được công tư lẫn lộn. Thứ 2 là không được phân biệt bệnh viện công và bệnh viện tư. Thứ 3 là việc tự chủ mạnh mẽ tại bệnh viện tuyến Trung ương rõ ràng khi nhà nước không đủ khả năng, giúp bệnh viện áp dụng được công nghệ cao trong khám chữa bệnh, nhưng nếu thực hiện không tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân dồn hết về tuyến cuối, làm trầm trọng thêm tình trạng quá tải tại tuyến trên, mà tuyến cơ sở không được quan tâm”.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép được tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa; cho phép thực hiện cơ chế kết hợp công tư về nhân lực; cho phép thực hiện bảo hiểm y tế xã hội nhiều mức đóng theo lương, có mức cơ bản, có mức nâng cao để khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia; cho phép được thực hiện thống nhất trong cả nước việc quản lý theo ngành ở địa phương; Sở Y tế quản lý thống nhất trên địa bàn cả chuyên môn, nhân lực và tài chính./.

Văn Hải/VOV-Trung Tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds