Phổi của phi công người Anh đã cải thiện 40%, từng bước cai ECMO

VOV.VN - Bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Chiến lược tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Ngày 29/5, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị tiếp tục cùng Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành hội chẩn cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến ngày 28/5, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi ngưng thuốc an thần, dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt.

Bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn.

Phổi của bệnh nhân đã được cải thiện, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó chỉ 10%). Bệnh nhân tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số), nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, việc điều trị bệnh nhân 91 còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Bộ Y tế là hết lòng điều trị, phục vụ cho người bệnh, không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, đây là trường hợp mắc Covid-19 khó nhất từ trước đến nay. Vì vậy, chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

GS.TS Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. “Đặc biệt, bệnh nhân 91 cần được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành” - GS Ngô Quý Châu cho biết.

Sau khi nghe ý kiến của hội đồng chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi, thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân cần được quan tâm điều trị chức năng gan, thận và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Việt Đức phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp”- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất còn đang điều trị Việt Nam. Sau hơn 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bệnh nhân đã 6 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 15 ngày. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy./.

Viết bình luận