Phòng chống tái nghiện ma túy tại Yên Bái chưa được như mong muốn

Phòng chống tái nghiện ma túy tại Yên Bái chưa được như mong muốn

VOV.VN - Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ tái nghiện sau cai tại Yên Bái còn cao.

Tỉnh Yên Bái hiện có gần 2.800 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Xác định việc cai cho những người nghiện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng chống buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại ma túy trên địa bàn. Do đó tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 cơ sở điều trị Methadone ở các địa phương và 1 cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên dẫn đến tỷ lệ tái nghiện sau cai còn cao.

phong chong tai nghien ma tuy tai yen bai chua duoc nhu mong muon hinh 1
Cơ sở cai nghiện bắt buộc trên hồ Thác Bà.

Học viên Hoàng Văn Cường ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nay đã 56 tuổi, nhưng đang phải bỏ lại vợ con phía sau để chấp hành cai nghiện bắt buộc lần thứ 5 tại cơ sở cai nghiện trên hồ Thác Bà. Học viên Cường kể: Bắt đầu vào những năm 1988, khi huyện Lục Yên rộ lên về đá đỏ thì cả làng, cả bản bỏ ruộng lên núi đào đá kiếm vận may. Hồi ấy, nhiều người dễ dàng kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ đá ru-by hồng, đỏ ở bãi Thái, bãi Lạnh, bãi An Phú… Có tiền một cách dễ dàng, nên Cường thử dùng thuốc phiện theo sự lôi kéo của bạn bè, rồi sau này thì dùng đến heroin. Từ khi lệ thuộc vào ma túy, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, điêu đứng. 

Khi được hỏi vì sao lại tái nghiện nhiều lần thế, học viên Cường nói: "Quyết tâm thì quyết tâm, nhưng về nghiện ở ngoài xã hội nó nhiều lại dính phải, lại chơi lại".

Còn học viên Đào Hồng Quang, 47 tuổi, ở phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái thì đây cũng là lần thứ 6 vào cai nghiện bắt buộc. Vừa qua điều trị cắt cơn, rồi phục hồi chức năng, đến nay sức khỏe Quang khá hơn nhiều so với ở ngoài xã hội. Kể về quá trình dẫn đến con đường nghiện ngập, Quang nghẹn lòng nói: Một thời lạc lối với ý nghĩ những gì nhà nước cấm thì mình làm! Quang có đã mặt tại các khu rừng gỗ quý nhóm I, nhóm II từ giáp biên giới Lào đến các bãi pơ mu ở khắp một vùng Tây Bắc nên tiền làm ra cả bao tải, đến nỗi khi mang về mẹ Quang phát hoảng tưởng con đi cướp mà có. Nhiều tiền, ham chơi, lại ở giữa vùng thuốc phiện nên nghiện lúc nào không biết, bao nhiêu tiền làm được đều theo khói thuốc ra đi.

Từ khi gia đình biết được, cả tự nguyện và bắt buộc Quang đã có 6 lần đi cai nghiện với quyết tâm làm lại cuộc đời, lấy vợ sinh con phục dưỡng mẹ già gần tuổi 80, nhưng cai lần nào xong là tái nghiện lần đó. Quang cho biết, những lần đầu thất bại là do bạn nghiện ở ngoài rủ rê, mời mọc, về sau là mặc cảm tự ti, mọi người xa lánh.

"Khi ở với các thầy ở đây là môi trường rất trong sạch, giờ giấc, ăn nghỉ điều độ nên sức khỏe em tốt, tinh thần rất thoải mái. Khi về xã hội thực ra đến tuổi này không ai rủ được nữa, nhưng mà mặc cảm bản thân, rất nhiều người kỳ thị mình sinh ra nó chán nên lại dính vào, lại tái nghiện", học viên Đào Hồng Quang nói.

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy trên hồ Thác Bà hiện có trên 370 học viên đang chấp hành cai nghiện, đại đa số là thuộc diện bắt buộc và không ít trường hợp cai nghiện lần 2, lần 3. Các học viên vào đây đều phải trải qua 5 bước như: Tiếp nhận, phân loại, cắt cơn giải độc, trị liệu sau đó chuyển sang lao động học nghề…Những học viên sau khi trải qua 5 bước này dù nghiện loại ma túy nào đều có sức khỏe tốt, ổn định về tâm lý, đáp ứng các yêu cầu để trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, nhất là đối với những người đang dùng thuốc ARV điều trị HIV.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chỉ ra khỏi cơ sở cai nghiện trên hồ Thác Bà một thời gian ngắn đã tái nghiện trở lại. Theo ông Lê Công Huấn, Giám đốc cơ sở cai nghiện - Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái thì; chưa có thống kê nào chính xác, nhưng tỉ lệ tái nghiện rất là cao, khoảng trên 70%. Nguyên nhân một phần là do người nghiện thiếu quyết tâm, dễ bị các đối tượng bạn nghiện ngoài xã hội rủ rê, lôi kéo; một phần là do tự ti, mặc cảm… dẫn đến cảm xúc tiêu cực rồi sử dụng lại ma túy. 

"Về xã hội thì anh em, bạn bè người nghiện đông, nguồn cung thì còn nhiều, có thể là trong sinh hoạt vợ chồng, gia đình có cái gì đấy sa chân một chút là người ta lại quay trở lại cái này, lại tái nghiện", ông Lê Công Huấn cho biết.

 Với những gì đang diễn ra cho thấy, công tác phòng chống tái nghiện ma túy sau cai ở Yên Bái chưa được như mong muốn, tỷ lệ tái nghiện còn rất cao. Vì vậy, cùng với công tác triệt bỏ nguồn cung, rất cần chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là gia đình, người thân có người nghiện quan tâm, tạo tâm lý gần gũi, giúp đỡ người sau cai nghiện xóa bỏ mặc cảm, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả cai nghiện, giảm tỉ lệ người tái nghiện sau cai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close