Phú Yên: Bão số 10 làm 4 người chết, đường sắt ách tắc

Ảnh hưởng của cơn bão số 10 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã gây ách tắc giao thông trên tuyến đường sắt Bắc nam đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Vào 13 giờ chiều nay (17/11), 200m3 đất đá núi sạt lở lấp tuyến đường sắt qua khu vực qua Đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam huyện Đông Hòa) tại 2 điểm phía nam hầm Vũng Rô 1. Tàu SE5 với 300 hành khách theo hướng đi từ Hà Nội đi TP HCM đã phải dừng lại ở Ga Tuy Hòa suốt 3 giờ và tàu S1 với 410 hành khách dừng tại ga Đông Tác phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa. Đến 16 giờ 27 phút, sự cố này được khắc phục xong, tuyến đường sắt được thông tuyến.

Tuyến đường quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Cả cũng bị sạt lở nhiều đoạn tại các vị trí Km65+500, 65+800, 66+170 với khối lượng đất đát sạt lở khoảng 20m3 đá và 300m3 đất và nguy cơ sẽ tiếp tục sạt lở nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra. Chiều 17/11 ông Mai Thế Nhu, công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên cho biết, đơn vị đã điều thiết bị và xe vào các vị trí sạt lở để giải phóng đất đá, tránh ách tắt giao thông trên Đèo Cả. Ngoài ra tổ tuần tra liên tục 1 ngày 4 lượt để phát hiện các vị trí bị sạt lở để có kế hoạch phòng tránh và kịp thời khắc phục:

Trong khi đó, tuyến bay chiều 17/11 từ Tuy Hòa đi TP HCM có 11 hành khách cũng bị hủy do thời tiết xấu. Trên tuyến đường bộ qua Đèo Cả, có 8 điểm bị mưa lớn làm sạt lở kéo dài từ Km1361 – Km1366, làm cản trở giao thông qua lại trên tuyến đường này.

13 giờ chiều (17/11), trực ban tác chiến Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết tàu mang số hiệu PY 90874 TS có 9 lao động trên tàu, do ông Đặng Ngọc Đánh, trú phường Phú Đông TP Tuy Hòa bị hỏng máy khi đang trên đường chạy về Phú Yên tránh bão. Sau khi bị hỏng máy, tàu của ông Đánh được tàu PY 91043 TS do ông Hùynh Tấn Phát (SN 1973), cùng trú phường Phú Đông, tiếp cận được và lai dắt.

Đến 16 giờ chiều 16/11, vị trí của 2 tàu trên nằm tại 11,40 độ vĩ Bắc – 109,14 độ kinh Đông, cách bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) 20 hải lý về phía Đông Nam, có tần số liên lạc là L773000. Tuy nhiên, do sóng to gió lớn, tàu ông Phát không thể lai dắt tàu ông Đánh vào bờ. Bộ đội Biên phòng Phú Yên đã báo cáo tình hình này cho UBND tỉnh Phú Yên và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức ứng cứu 2 chiếc tàu nói trên.

Nhà bà Nguyễn Thị Thi bị sập hoàn toàn

Cũng do ảnh hưởng của bão, vào khoảng 14 giờ 17/11, một cơn lốc xoáy mạnh đã làm tốc mái hơn 40 ngôi nhà của người dân ở thôn Uất Lâm xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa. Có một người bị thương nhẹ, hai nhà bị sập hoàn toàn. Trong đó có 1 hoàn cảnh rất thương tâm là gia đình bà Nguyễn Thị Thi, có chồng vừa mất do tai nạn giao thôn hơn 3 tháng. Lốc đã làm sập hoàn toàn ngôi nhà và đỗ vỡ bàn thờ của chồng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà con nhân dân trong thôn hỗ trợ che tạm bạc để gia đình bà Thi trú mưa tạm qua đêm nay.  

Ngoài ra, lốc còn làm đổ nhiều cây cối, đứt, hư hại nhiều tuyến dây điện sinh hoạt trong vùng. Chiều nay Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa và UBND tỉnh Phú Yên đã đến thị sát tình hình và chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả lốc xoáy. ông Ngô Thái Lãm, chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa cho biết: Đến khoảng 18 giờ chiều nay, hầu hết người dân bị ảnh hưởng do lốc xoáy cũng đã tạm thời lợp lại nhà để tránh mưa trong đêm nay.

Tan hoang sau lốc

Đáng lo ngại nhất hiện nay là nước trên các con sông trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang dâng cao ở mức báo động cấp 2 và dự báo còn tiếp tục tăng. Hiện nay cũng là thời điểm triều cường nên nguy cơ ngập lụt có khả năng xảy ra trong 1, 2 ngày tới. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương kịp thời ứng cứu tại các vùng xung yếu, triều cường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên