Phức tạp tình trạng mua bán thận, buôn người và mại dâm

VOV.VN - Đối tượng thuê nhà tại địa bàn Hà Nội để tìm thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận. Sau đó đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để bán thận 

Theo Phòng cảnh sát hình sự (CA thành phố Hà Nội), thống kê chưa đầy đủ toàn thành phố có gần 2.000 gái bán dâm, hoạt động tại các địa bàn công cộng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện với 10.347 cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự. Ngoài ra các hoạt động mại dâm, kích dục tại các cơ sở massage, tẩm quất, cà phê vườn, cắt tóc gội đầu trá hình tại các địa bàn giáp ranh, mại dâm tại quán karaoke, khách và tiếp viên thỏa thuận đưa đi chỗ khác mua bán dâm. Một số quán còn cho tiếp viên nhảy gợi cảm để hút khách.

Thượng tá Lê Huy PC 45 thông tin về tình hình mại dâm, buôn bán người.

Đáng chú ý, mại dâm “gái gọi” có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng nhiều hình thức: thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, hoặc môi giới qua các trang Web sex, đưa hình  ảnh, số điện thoại đặt tên lên mạng (đặt giá) để khách liên hệ thỏa thuận giá cả, địa điểm mua bán dâm. Hình thức mua dâm theo tua du  lịch trọn gói, mại dâm trong giới sinh viên… Mại dâm đồng tính tại các địa điểm khu vực hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, các cơ sở massge trá hình tại một số quận nội thành.

Qua đấu tranh phối hợp, các lực lượng Công an thành phố đã  kiểm tra hành chính 36.094 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm, xử lý 1.596 lượt cơ sở vi phạm, truy tố 54 vụ, 86 đối tượng. Truy quét xử lý nhiều gái bán dâm công cộng, gái tiếp viên dịch vụ. Triệt phá 2 tụ điểm mại dâm công cộng khu vực phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và trước cửa Cung văn hóa Việt Xô; triệt phá 234 ổ mại dâm, bắt 1.109 đối tượng, xử lý hình sự 185 vụ, 208 đối tượng.

Thượng tá Lê Huy, Phó phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an thành phố Hà Nội cho biết việc thống kê số lượng chính xác quản lý gái mại dâm hiện nay đang là vấn đề. Do đối tượng bán dâm có thể đi theo tua hoặc từ địa bàn khác đến sau đó lại quay về. Thực tế, tệ nạn mại dâm gắn liền với xã hội, việc xử lý gái mại dâm theo luật chỉ xử phạt từ 100-300 nghìn đồng. Chế tài xử lý rất nhẹ nên đối tượng hôm sau lại ra tụ điểm khác hành nghề. “Chúng tôi đã có nhiều giải pháp cùng với các ngành liên quan vận động, động viên đối tượng hướng nghiệp đã có nhiều chị em quay lại con đường lương thiện nhưng một số vẫn tiếp tục hành nghề”, Thượng tá Huy nói.

Thượng tá Lê Huy cũng cho biết, theo đánh giá hoạt động gái mại dâm trên mạng xã hội cũng đang phát triển mạnh. Các đối tượng bán dâm không cần thông qua các đối tượng môi giới trước đây. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng đối tượng tự chụp ảnh đưa lên mạng xã hội để quảng cáo việc mua bán dâm của mình. “Chúng tôi đã liên hệ với nhà mạng đề nghị chặn những hình ảnh, tài khoản đưa lên hình ảnh những cô gái khỏa thân, các câu chữ thể hiện việc mua bán dâm công khai. Sau một thời gian đã có những chuyển biến. Hiện chỉ còn hình thức quảng cáo chụp hình người và gắn số điện thoại không còn công khai như trước. Tuy nhiên để ngăn chặn triệt để hẳn phụ thuộc rất nhiều vào nhà mạng”.

Về tình hình tội phạm buôn bán người, Thượng tá Bùi Xuân Tùng cho biết, mặc dù năm 2015 tội phạm mua bán người trên địa bàn Hà Nội giảm so với thời gian trước. Tuy nhiên, Hà Nội được xác định là địa bàn trung chuyển của các vụ mua bán người, tiềm ẩn phức tạp, xuất hiện một số thủ đoạn: Đối tượng ngoại tỉnh thuê nhà tại địa bàn Hà Nội để tìm thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận. Sau đó câu kết với các đối tượng ở TP HCM, Đà Nẵng, Nam Định làm giả giấy tờ đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để bán thận với giá từ 100 triệu -200 triệu đồng rồi bán lại cho người có nhu cầu từ 150 triệu đến 200 triệu đồng; Đối tượng thành lập công ty tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ hộ chiếu, visa câu kết với đội tượng nước ngoài (chủ yếu là Việt kiều) để đưa người ra nước ngoài bán vào ổ mại dâm hoặc bóc lột sức lao động; Các đối tượng ở nước ngoài đứng ra làm thư mời đoàn sang để biểu diễn nghệ thuật cho cộng  đồng người Việt, sau đó bán vào động mại dâm… 

Trong năm 2015, Công an thành phố đã khám phá 3 vụ mua bán người, mua bán trẻ em, giải cứu 3 nạn nhân, trong đó có 1 vụ bán phụ nữ sang Trung Quốc làm gái bán dâm./.

Viết bình luận