Quán La: Nơi ghi lại những câu chuyện giản dị về tình hữu nghị Việt – Triều

VOV.VN -Người dân Quán La, Tây Hồ, nơi có tên truyền miệng là “thôn Việt Triều”, kể câu chuyện Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành về thăm nơi này

Trong những ngày này, khi Hà Nội đang trong không khí khẩn trương chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, người dân ở Quán La, Xuân La, Tây Hồ, nơi có cái tên truyền miệng là “thôn Việt Triều”, lại nhớ lại, kể cho nhau nghe câu chuyện về lần Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nơi này từ hơn một nửa thế kỷ trước.

Bác Hồ và Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành năm 1964.(Ông Nguyễn Văn Vượng, bố của ông Hải mặc áo đen đứng cạnh Bác Hồ)

Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Hải, chuyến thăm của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đến Quán La năm 1964 như vẫn còn nguyên vẹn cho dù khi ấy ông mới là cậu bé 7 tuổi. Hình ảnh Bác Hồ, nhà Lãnh đạo Triều Tiên giản dị trong bộ quần áo đại cán nói chuyện với người dân Quán La ở ngay giữa sân đình làng. Ai cũng hồ hởi, xúc động. Và hơn thế, đối với ông Hải, cảm xúc ngạc nhiên, xen lẫn tự hào khi gia đình ông chính là nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành tới thăm.

Ông Ngư và ông Hải nói chuyện về bức ảnh kỷ niệm.

Ông Hải nhớ lai: “Ngày 23/11/1964, Bác Hồ đã cùng với ông Kim Nhật Thành về thăm Hợp tác xã Việt Triều Hữu nghị, cái tên này đã được các quan chức cao cấp của Triều Tiên đến làm việc và thành lập trước đó. Lúc đó tôi còn nhỏ, mới 7 tuổi nhưng vẫn nhớ như in Bác Hồ cùng với ông Kim Nhật Thành đến mà kể bây giờ vẫn dơm dớm nước mắt và có những xúc cảm nhất định”.

Ông Nguyễn Văn Hải, 63 tuổi.

Trong gian giữa căn nhà khang trang của ông Hải có treo một bức ảnh lớn ghi lại kỷ niệm về chuyến thăm vào năm 1964 của Bác Hồ và Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trên bức ảnh,  Bác Hồ cùng nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm Quán La, trò chuyện với người dân trong thôn. Bố của ông Hải, ông Nguyễn Văn Vượng, lúc đó là Bí thư đảng ủy Xuân La, là một trong số những người có mặt trong bức ảnh.

Ông Hải với bức ảnh treo tường ghi dấu kỷ niệm với Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Có lẽ, đối với người dân Quán La, câu chuyện về chuyến thăm không báo trước của nhà Lãnh đạo Triều Tiên khi đó sẽ là những ký ức đẹp đẽ nhất đối với những người trong cuộc. Ông Nguyễn Văn Ngư, 77 tuổi, một trong số ít những người còn sống ở Quán La, chứng kiến thời điểm đó, xúc động kể lại: “Sáng hôm đó cũng khoảng 9-10h, Bác Hồ dẫn ông Kim Nhật Thành đến, nói chuyện đến trưa. Dân làng tập trung lên sân đình mừng rỡ reo hò, vẫy cờ hoa, có cả cờ Triều Tiên. Ông đi tham quan từ cánh đồng trước đấy, rồi đi từ đường Xuân La vào đây lúc đó mới là đường cỏ, đường đất. Có mấy địa điểm ông tới thăm như Hợp tác xã, nhà trẻ, thăm đình làng và đại diện gia đình người dân”

Ông Nguyễn Văn Ngư, 77 tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Mầu (76 tuổi, giáo viên tại nhà trẻ lúc đó) lúc đó từ già, trẻ, lớn bé ai cũng phấn khởi, tất cả nhân dân ra đón đại biểu về thăm trong không khí tưng bừng, vui vẻ.

Bà Mầu kể: “Khi ông Kim Nhật Thành đến, người dân phấn khởi đón từ cửa đền. Ông Kim Nhật Thành về thì nói đến tình đoàn kết của hai nước. Tất cả nhân dân từ bé đến lớn, từ trẻ tới già ai cũng phấn khởi được đón tiếp các vị lãnh đạo, nhất là lãnh đạp từ nước ngoài đến. Tất cả mọi người đều hồ hởi ra đón”.

Theo lời kể của bà Mầu, nói chuyện với bà con tại sân đình, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành cho biết ông từ Triều Tiên sang thăm Việt Nam, nhân dịp này kết nghĩa 2 Hợp tác của Việt Nam và Triều Tiên, có tặng phẩm tặng bà con và sẽ có dịp mời bà con sang thăm Hợp tác xã Triều - Việt Hữu nghị tại Triều Tiên. Ông cũng khen làng có nhiều cây to xanh tốt, bà con sản xuất nông nghiệp nhiều tiến bộ, chúc bà con sản xuất được nhiều lúa gạo cho tiền tuyến.

Bà Nguyễn Thị Mầu, 76 tuổi.

Triều Tiên là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam vào những năm 1950, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô. Vào thập niên 1950 và 1960, Triều Tiên và Việt Nam có quan hệ thân thiết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành từng có 2 chuyến thăm đến Việt Nam. Cũng vào thời đó,  Triều Tiên ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Triều Tiên đã từng cử hàng trăm phi công đến tham gia huấn luyện tại Việt Nam và trực tiếp tham gia chiến đấu. Triều Tiên cũng đã gửi nhiều hàng viện trợ phục vụ sản xuất sang cho Việt Nam.

Một trong những biểu tượng đẹp trong quan hệ Việt Nam – Triều Tiên lúc đó chính là Hợp tác xã Việt Triều Hữu nghị ở Quán La, Xuân La, Xuân Đỉnh, Hà Nội. Theo các tài liệu ghi lại, tháng 2-1964, phía Việt Nam đã đưa đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên về thăm xã Xuân La, sau đó đã kết nghĩa với một Hợp tác xã ở Triều Tiên nhằm nhân điển hình lên. Ở Việt Nam, đã hình thành Hợp tác xã Việt-Triều Hữu nghị gồm cả 4 thôn ở xã Xuân La, còn ở Triều Tiên là Hợp tác xã Triều-Việt Hữu nghị.

Trong chuyến thăm của nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đến Quán La tháng 11 năm 1964, phía Triều Tiên đã gửi một số công cụ sang tặng Hợp tác xã Việt-Triều Hữu nghị gồm một chiếc xe tải 2,5 tấn, 1 chiếc máy cày và một máy bơm nước. Người dân Quán La lúc đó hiểu rằng, trong thời điểm chiến tranh gian khó ấy, sự giúp đỡ của Triều Tiên là vô cùng quý báu, giúp người dân Quán La, một trong những hậu phương vững chắc trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh : “một người làm việc bằng hai, tất cả vì tiền tuyến thân yêu”.

Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Đình Quán La.

Người dân ở Quán La vẫn đang ấp ủ mong muốn xây dựng khu lưu niệm về sự kiện này. Sân đình làng, nơi trước đây đón Bác Hồ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên về thăm đã được người dân góp công sức, tiền của tôn tạo thành khu lưu niệm Bác Hồ với bức tượng Bác bằng đồng đỏ mạ vàng và dự kiến sẽ dựng phù điêu đá lớn mô tả bức ảnh chụp Bác Hồ và Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Những người dân ở Quán La cũng vui mừng khi biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Việt Nam vào những ngày tới và  mong rằng, nhân dịp này, đoàn của Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam sẽ tới thăm và thấy địa điểm lịch sử , nơi ghi dấu của Nhà Lãnh đạo Kim Nhật Thành, đã được người dân tôn tạo lại khang trang, như một minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Ga Đồng Đăng đêm đón đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

VOV.VN - Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) sẽ là điểm đón chuyến tàu của Chủ tịch Kim Jong-un, thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục