Quân y trên quần đảo Trường Sa: Điểm tựa của ngư dân bám biển

VOV.VN -Đối với các cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa và bà con ngư dân, những điểm chăm sóc y tế trên các đảo trở thành điểm tựa quan trọng. 

Chúng tôi đến Đảo Sơn Ca đúng ngày có 2 ngư dân phải cấp cứu vào bệnh xá của đảo với 2 loại bệnh khá nguy hiểm với ngư dân đánh bắt cá xa bờ, đó là viêm ruột thừa cấp và tụt huyết áp do lặn biển sâu.

Bệnh xá trên đảo Sơn Ca đang có 2 ngư dân nằm điều trị

Ngư dân Thành Tâm, quê ở tỉnh Bình Thuận, sống ở đảo Phú Quý, đang đi tàu đánh cá gần đảo Sơn Ca thì bị viêm ruột thừa cấp và đã được các bác sỹ, y tá trên đảo kịp thời mổ cấp cứu, chăm sóc và dần bình phục để chuẩn bị trở lại với tàu đánh cá.

Anh cho biết: “Tàu đưa tôi vào đây, cũng nhờ các bác sỹ đảo Sơn Ca chữa trị cho tôi, tôi cũng sắp ổn định rồi. Tôi rất cảm ơn các bác sỹ và Đảo Trưởng của đảo Sơn Ca”.

Ngư dân tên Thiện, quê ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, đi trên tàu cá mà cả đoàn đều làm nghề lặn biển, bắt các loại hải sản với những chuyến đi kéo dài cả tháng. Không may, cách đây vài ngày, trong lần lặn biển quá sâu mà lên nhanh quá anh đã bị tụt huyết áp nặng và anh em tàu phải đưa vào đảo Sơn Ca cấp cứu.
Hiện nay, tình trạng sức khỏe của anh chưa bình phục lại hoàn toàn được bởi sự cố với anh là khá nghiêm trọng, một bên chân gần như tê liệt. Nhưng với sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của các bác sỹ, anh đã qua cơn hiểm nghèo đến tính mạng.
Các y, bác sỹ đảo đang khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn anh cùng gia đình để đưa anh về đất liền tiếp tục có hướng xử lý và điều trị.
Anh Thiện cảm động nói: “Tôi bị nạn được đưa vào đây, được các bác sỹ, y tá trên đảo giúp đỡ rất tận tình”.

Đoàn công tác thăm và làm việc với y, bác sỹ trên đảo Sơn Ca
Ở các đảo chìm cũng vậy, bác sỹ, y tá là những người rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe của các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời để họ luôn yên tâm công tác.

Đã từng công tác ở đảo Thuyền Chài, Đại úy, bác sỹ quân y Lê Quang Thông lại ra với đảo Đá Đông A trong nhiệm kỳ công tác mới đã được 10 tháng.
Nói về những điều kiện để chăm lo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ trên đảo và ngư dân ốm đau hoặc gặp nạn đột xuất trên biển ghé vào đảo Đá Đông A, Đại úy Thông cho biết: “Là một bác sỹ, cũng nhiều cái vất vả, nhưng được sự giúp đỡ của cấp trên mọi khó khăn chúng tôi đều có thể vượt qua. Mọi việc từ bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ cũng như ngư dân vào đảo cấp cứu chúng tôi đều bảo đảm đúng như nhiệm vụ được giao. Mọi cơ sở vật chất y tế cũng đã bảo đảm đầy đủ những thứ thiết yếu nhất phục vụ cấp cứu các trường hợp xảy ra”.

Đoàn công tác thăm và tặng quà ngư dân đang điều trị trên đảo Sơn Ca
Để có được những điều kiện tốt chăm sóc cho cán bộ chiến sỹ công tác trên đảo và ngư dân ghé đảo, ngoài sự quan tâm và có những chính sách ưu tiên cụ thể của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng…, các cán bộ quân y như bác sỹ, y tá, y sỹ… đều ý thức tốt là phải có trình độ chuyên môn giỏi, có khả năng xử lý nhiều tình huống, bệnh tật rất khác nhau trong bối cảnh công tác ở đảo xa đất liền.

Bác sỹ Trịnh Quang Khiêm, Bệnh xá Trưởng của bệnh xá đảo Sơn Ca là một bác sỹ của quân y viện 110, Cục Hậu cần Bắc Ninh được cử ra công tác ở đảo đã 6 tháng.

Anh là bác sỹ ngoại khoa nhưng phải chịu trách nhiệm nhiều công việc khác nhau của một bác sỹ quân y trên đảo từ việc cấp phát thuốc hàng ngày, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các cán bộ, chiến sỹ của đảo đến việc cấp cứu các ca bệnh bất thường mà ngư dân gặp phải khi đang hành nghề đánh bắt cá và đưa vào đảo.

Bác sỹ Khiêm đang thăm khám cho ngư dân điều trị tại bệnh xá

Bác sỹ Khiêm cho biết: “Ở ngoài này chúng tôi hầu như phải tự quyết định nhiều thứ. Về cơ bản, anh em ra đây đều hết lòng vì người bệnh, vì nhân dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Tủ thuốc quân y trên đảo Tốc Tan C

Với những tủ thuốc đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu và trang thiết bị cơ bản, với đội ngũ y, bác sỹ quân y giỏi nghề, có trách nhiệm và tâm huyết với công tác chữa bệnh cứu người, đặc biệt là ở nơi nghìn trùng biển khơi như thế, bà con ngư dân rất yên tâm vươn khơi bám biển; cán bộ, chiến sỹ có đủ sức khỏe để vững vàng tay súng bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Viết bình luận