Quảng Nam mở cửa trở lại quán cà phê, nhà hàng, quán ăn
Quảng Nam mở cửa trở lại quán cà phê, nhà hàng, quán ăn

VOV.VN - Quán cà phê, nhà hàng, quán ăn (không bán rượu bia) được phép mở lại nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng dịch

“Tỉnh Quảng Nam từ nhóm nguy cơ cao đã được hạ xuống nhóm nguy cơ thấp nên đề nghị xem xét, cởi mở tới mức tối đa trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ổn định an sinh xã hội; Giữ được an toàn trong dịch bệnh đã là thành công, song không để nhân dân lâm vào túng quẫn; Ổn định an sinh phải là mục tiêu tiếp theo, tạo điều kiện có một bước chạy đà trước khi bắt nhịp lại, khôi phục mọi hoạt động như bình thường”. Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vào chiều tối 22/4.

quang_nam_1_atgy.jpg
Người dân Hội An bắt đầu ra đường vào chiều 22/4

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đồng ý đề xuất cho mở cửa trở lại quán cà phê, nhà hàng, quán ăn (không bán rượu bia), yêu cầu phải đảm bảo các quy định về phòng dịch. Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động song phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho người mua hàng, yêu cầu khách hàng thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch.

quang_nam_2_zwqa.jpg
Hàng quán ở Hội An mở cửa trở lại vào chiều 22/4

Đối với hoạt động du lịch, cho phép các resort, khách sạn, nhà khách, homestay đón khách du lịch từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của Ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức các tour du lịch ngoài trời với số lượng không quá 10 người/tour.

Các hoạt động kinh doanh khác không thiết yếu như quán bar, vũ trường, internet công cộng, massage, rạp hát tiếp tục tạm dừng. Những sinh hoạt tập trung đông người phải đảm bảo không quá 20 người, giữ khoảng cách theo quy định. Các bãi tắm công cộng vẫn bị cấm hoạt động.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo dừng hoạt động các khu cách ly tập trung của huyện, thị, thành phố, trả lại trường học đã được trưng dụng, giữ lại ở Tây Giang và Nam Giang mỗi địa phương một khu cách ly. Các khu cách ly có phương án đảm bảo các điều kiện sẵn sàng huy động trong tình huống cấp thiết.

Từ sau ngày 22/4, tỉnh không áp dụng cách ly tập trung đối với người đến Quảng Nam từ các tỉnh, thành trên toàn quốc. Địa phương chỉ thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và cho cách ly tại nhà, nếu âm tính thì không cần cách ly; kiểm soát chặt chẽ với người đi về từ vùng có nguy cơ cao. Tỉnh cũng sẽ dỡ bỏ các chốt kiểm soát do cấp huyện thành lập, trừ các chốt thiết yếu ở các huyện miền núi Nam Giang, Tây Giang.

Công an tỉnh xem xét duy trì 3 chốt kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh, thị xã Điện Bàn và huyện Núi Thành trong tổng số 8 chốt hiện nay. Các trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa hoạt động trở lại. Tổ chức lại việc tiếp công dân, doanh nghiệp định kỳ.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố Hội An cho biết Hội An cũng phải nới từng bước, vì trên địa bàn hiện còn trên 600 khách du lịch bị kẹt lại. Một số người ở địa phương khác vẫn tiếp tục đổ về Hội An cho nên vẫn phải thực hiện việc phân loại để đảm bảo chống dịch cho tốt./.