Quảng Nam: Sống chung với nước bẩn

Suốt 10 năm nay, nước giếng ở một số thôn thuộc xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị nhiễm phèn, vôi, khiến hàng trăm hộ dân phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Từ 4 năm nay, sáng nào bà Trần Thị Bê (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cũng phải thức dậy từ 4 giờ sáng để đi gánh nước từ bể chứa của một gia đình trong thôn có đường ống dẫn nước suối về để sinh hoạt.

Bà Bê than phiền: “Ở đây gia đình nào cũng có giếng đào nhưng không dám sử dụng để ăn uống vì nguồn nước bị nhiễm phèn, vôi. Khi đun sôi, để nguội thấy đóng một lớp cặn màu trắng sữa dưới đáy, có thể nhìn thấy bằng mắt thường”.

Ba thôn Ngọc Thạch, Ngọc Kinh Đông và Ngọc Kinh Tây (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) hiện có gần 700 hộ với khoảng 5000 nhân khẩu. Mùa nắng cũng như mùa mưa, mọi người trong thôn đều phải sử dụng nguồn nước tự dẫn từ khe suối về.

Nước đục ngầu

Mùa hè nhu cầu sử dụng nước tăng cao, nước sinh hoạt càng trở nên khan hiếm. Mới đây chính quyền địa phương đã đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước suối từ khe Lim và khe Bò về để người dân hai thôn Ngọc Thạch và Ngọc Kinh Tây sử dụng. Mỗi khi trời mưa, nước lại có màu vàng hoặc đen, xen lẫn chất dầu, nhưng do không còn nguồn nước nào khác nên người dân vẫn phải gạn đục để dùng.

Ông Võ Văn Minh - thôn trưởng thôn Ngọc Kinh Tây cho biết: Người dân địa phương không dám dùng nước giếng để ăn uống một phần vì nước nhiễm phèn, một phần vì hoang mang, lo lắng cho rằng căn bệnh ung thư bùng phát ở địa phương là do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn.

Theo ông Minh, 4 năm trở lại đây, chỉ tính riêng hai thôn Ngọc Kinh Đông và Ngọc Kinh Tây đã có gần 30 người chết vì ung thư, chủ yếu là ung thư nội tạng. Chính quyền thôn đã nhiều lần báo cáo với xã Đại Hồng và huyện Đại Lộc về thực trạng này, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Bà bé phải đi gánh nước từ  nhà một hộ dân dẫn nước từ suối về

Ông Minh bức xúc nói: “Qua nhiều lần đề nghị vẫn chưa có ý kiến trả lời kết luận xử lý nào. Nước thì nhiễm phèn mà đầu nguồn khai thác và mở đường. Nước xuống trắng như sữa. Chính cây lúa cũng không phát triển được”.

Ông Đặng Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Đại Hồng phân trần: Năm 2007 xã đã làm việc với huyện và Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Quảng Nam về phân tích nguồn nước ở một số thôn. Kết quả cho thấy, nước nhiễm phèn, nhiễm vôi ở trong mức độ cho phép. Hiện vẫn chưa có kết luận nào của ngành y tế về căn bệnh ung thư bùng phát tại các thôn là do nguồn nước bị ô nhiễm. Còn về việc nước bị đục, đen khi trời mưa là do hoạt động khai thác và tập kết của các mỏ than gần khu vực.

Điều đáng nói, trong khi người dân không có nước sạch để sinh hoạt thì UBND xã Đại Hồng lại đang cho xây dựng Khu du lịch Bàng Am tại khe Lim, con đường đã phá vỡ ống dẫn nước của nhiều hộ dân. Hiện, nước tại con đập Đá Xoay ngay dưới chân núi Khu du lịch Khe Lim đã đục ngàu. Cứ đà này, khi khu du lịch hoàn thành, đưa vào hoạt động liệu người dân có còn được dùng nguồn nước “sạch” thiên nhiên này?

Một thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương là nước sinh hoạt, ăn uống của người dân hầu như phụ thuộc vào nguồn nước mưa, nước ao hồ, sông suối... Thế nhưng các nguồn nước này đang dần bị ô nhiễm. Trong khi chờ chính quyền  xã Đại Hồng triển khai dự án cấp nước sạch, thì người dân nơi đây vẫn phải sống chung với tình trạng thiếu nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.