Quảng Ngãi lên phương án đón hơn 1000 người nước ngoài trở lại làm việc

VOV.VN -Các phương án chuẩn bị tiếp đón, cách ly các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc đang được tỉnh Quảng Ngãi và các doanh nghiệp gấp rút triển khai.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất, đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi là 2 doanh nghiệp sẽ đón hơn 1.000 chuyên gia, người lao động nước ngoài vào cuối tháng 5 này. Trong đó, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đón 350 người vào làm việc tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tiếp nhận hơn 700 người đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều người trong số này đến từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Dung Quất- Quảng Ngãi sẽ đón hơn 1000 chuyên gia nước ngoài.

Hiện các phương án tiếp đón, di chuyển, cách ly đã được 2 doanh nghiệp này chuẩn bị sẵn sàng. Khu khách sạn HARMONIA, Ký túc xá Khu B, Khu phụ trợ của Tập đoàn Hòa Phát được chọn làm nơi cách ly. Tất cả 1.000 chuyên gia, người lao động nước ngoài sẽ được kiểm tra y tế tại nước ngoài và trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hai lần trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly. Trường hợp phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được điều trị và các trường hợp tiếp xúc với F0 cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát- Dung Quất sẽ tiếp đón cách ly hơn 700 chuyên gia, lao động nước ngoài.

Ông Vũ Xuân Hà, Trưởng phòng Hành chính- Đối ngoại, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện giám sát công tác cách ly một cách hiệu quả nhất.

"Hòa Phát chuẩn bị 3 phương án. Đầu tiên là đường hàng không, nếu khó khăn thì sẽ chuyển sang phương án đường bộ, còn phương án là đường thủy. Cả 3 phương án, chọn phương án nào thuận lợi và đảm bảo an toàn tốt nhất sẽ triển khai ngay"- ông Vũ Xuân Hà cho biết. 

Công tác cách ly, phòng dịch đang được các doanh nghiệp chú trọng.

Danh sách, lịch trình nhập cảnh, phương án di chuyển của từng cá nhân người nước ngoài đang được các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật, báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Quá trình vận chuyển người nước ngoài từ sân bay về khu cách ly đảm bảo đúng quy trình, tuyệt đối an toàn theo quy định phòng dịch. Để đảm bảo an toàn cho các chuyên gia, lao động tại các địa điểm cách ly, ngành y tế và các đơn vị, địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, bố trí bộ phận y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các chuyên gia trong thời gian cách ly 14 ngày. 

"Những đối tượng đến từ các nước có dịch, chúng tôi đều cách ly 14 ngày. Hình thức cách ly tại các đơn vị là phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi. Chúng tôi trực tiếp đánh giá lại các cơ sở cách ly của các công ty, nhằm đảm bảo nhu cầu thiết yếu, đủ điều kiện, và đảm bảo không lây lan trong cộng đồng khu công nghiệp và người dân xung quanh."- Bác sĩ Bùi Xuân Liêm, Trưởng khoa Phòng chống Dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết. 

Phun khử khuẩn trước khi vào công ty.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn công khai, minh bạch mọi thông tin liên quan đến việc tiếp đón, cách ly theo dõi y tế đối với hơn 1.000 chuyên gia, lao động đến làm việc tại Quảng Ngãi. Qua đó, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tiếp đón, cách ly. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ngành chức năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Quy trình xuất, nhập hàng hóa, phương tiện và con người được kiểm soát chặt, đảm anh toàn phòng dịch.

"UBND tỉnh báo cáo với Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, những vấn đề tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị được, những vấn đề không chủ động được cần hỗ trợ của ngành y tế. Đặc biệt có tình huống F0 từ 5-20 người đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị, nhân lực"- ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết./.

Viết bình luận