Quảng Ngãi xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc

Quảng Ngãi xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc

VOV.VN -Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã làm tốt vai trò tham mưu cho địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trên khu vực biên giới biển.

Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược bảo vệ Biên giới quốc gia nêu rõ: “Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước, dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể, mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”.

Quan điểm này đã được tỉnh Quảng Ngãi, trước hết là lực lượng Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt thực hiện xuyên suốt nhiệm vụ này. Với những mô hình hay, cách làm cụ thể, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tạo sự gần gũi, được người dân quý mến, tin yêu nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo".

quang ngai xay dung nen bien phong toan dan vung chac hinh 1
Quân y BĐBP Quảng Ngãi thực hành cấp cứu nạn nhân đuối nước. (Ảnh báo Biên phòng)

15 năm nay, người dân xã Ba Lế, xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi quen thuộc với hình ảnh những người lính Biên phòng có mặt ở hầu khắp các bản làng. Các anh giúp bà con xây nhà, xây kè, đắp đập đưa nước vào nương, tặng bò giống, hướng dẫn đồng bào kỹ thuật gieo sạ, đến mùa lúa chín về giúp bà con thu hoạch. Người dân ốm đau, bệnh tật cũng được Bộ đội Biên phòng thăm khám, giúp đỡ.

Ông Phạm Văn Nấu, Bí thư Đảng ủy xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay: là địa phương miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90% dân số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhờ Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi giúp đỡ, cuộc sống người dân nay đã đỡ vất vả hơn: “Những năm vừa rồi thì BĐBP tỉnh giúp được rất nhiều cho bà con nhân dân, những con giống như bò, rồi cấp phát thuốc. Hè tình nguyện phối hợp đoàn thanh niên xã tập trung làm đường giao thông nông thôn”.

 Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn tận tụy, bám dân, bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân. Họ trở thành những người thầy giáo, thầy thuốc mang quân hàm xanh luôn sát cánh cùng nhân dân để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Chính họ đã làm cho nghĩa tình quân dân thêm bền chặt.

Ông Đỗ Trung Tấn, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cảm phục: “Tôi Thấy tinh thần của Bộ đội lúc nào cũng quan tâm đến dân thì người dân luôn luôn lúc nào cũng phải là gắn liền với quân đội nhân dân Việt Nam. Quân với dân như cá với nước, như môi với răng vậy, gắn liền như một gia đình”

Đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trên khu vực biên giới biển. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn tham gia phát triển kinh tế xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống cho nhân dân với mục tiêu xây dựng nền biên phòng toàn dân sâu rộng, vững chắc. B

ộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương và các đơn vị liên quan hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới thành lập 303 tổ tự quản an ninh nhân dân; 19 tổ an ninh trật tự ở bến bãi; 87 tổ tàu thuyền tự quản.

Từ thực tế đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình nhân dân tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biển, đảo mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, hiệu quả thiết thực; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói: “Định hướng của Nhà nước chúng ta là phải xây dựng được môi trường hòa bình nói chung và biển đảo nói riêng. Bộ đội Biên phòng vẫn là tiên phong trong hướng dẫn người dân có những việc làm mang tính hòa bình, làm sao có môi trường tốt để chính bà con được hưởng môi trường đó phát triển kinh tế. Trọng trách trước mắt của Biên phòng vẫn là xây dựng lực lượng cơ sở, cắm sâu các đồng chí cán bộ, đảng viên biên phòng xuống sinh hoạt cùng người dân ở từng thôn các tuyến dọc biển. Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao tất cả những nỗ lực của cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng trong việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Tỉnh Quảng Ngãi có 130 km bờ biển, trải dài ở 25 xã ven biển thuộc các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn và TP Quảng Ngãi. Nhiều năm nay, tỉnh Quảng Ngãi đã “lấy dân làm gốc” nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về bảo vệ biên giới biển, đảo. Nhiều phong trào, mô hình hay về quản lý, bảo vệ biển, đảo có hiệu quả thiết thực, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của địa phương trong tình hình mới; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close