Quảng Ninh: 400 hộ dân xã Tiền Phong thiếu nước sạch trầm trọng

VOV.VN - Trạm cấp nước được xây dựng với tổng kinh phí 14 tỷ đồng, sau gần 5 năm khởi công, người dân trong xã vẫn chưa có nước sạch để dùng.

400 hộ dân xã Tiền Phong thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng và phải lấy nguồn nước ô nhiễm từ kênh, mương, ao tù để sinh hoạt.

Trong khi trạm cấp nước với tổng kinh phí 14 tỷ đồng đến nay sau gần 5 năm khởi công vẫn “cửa đóng then cài”, người dân trong xã vẫn mong ngóng một dòng nước sạch.

Toàn cảnh trạm cấp nước tại xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh
Ông Nguyễn Văn Duyên, xóm 3, xã Tiền Phong cho biết, cứ vào mùa hanh khô, bể nước mưa cạn kiệt, gia đình ông buộc phải sử dụng nguồn nước từ tuyến mương nội đồng được dùng trong phục vụ sản xuất nông nghiệp để sinh hoạt. Mọi việc từ rửa thực phẩm, rửa bát, tắm giặt đều được sử dụng từ tuyến mương này.

Là địa phương nằm ở cuối đảo Hà Nam, nên tuyến mương dẫn nước từ hồ Yên Lập về xã Tiền Phong đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Một bên bờ mương là nơi người dân sinh sống, nhiều người thiếu ý thức đã xả rác, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, gia cầm ra mương. Bên kia mương là cánh đồng sông Chanh, người nông dân canh tác cũng vứt các loại vỏ, bao bì thuốc trừ sâu... xuống mương. Nước múc lên dù đã qua lọc nhưng vẫn vàng và có mùi tanh ngai ngái.

Nhưng vì không còn nguồn nước nào khác, nước giếng khoan nhiễm mặn do nằm ở sát biển nên với 400 hộ với trên 2.000 nhân khẩu của xã Tiền Phong vẫn phải sử dụng nguồn nước này để sử dụng hằng ngày.

Thuốc trừ sâu được vất  bên cạnh tuyến mương, nguồn nước sinh hoạt của người dân.
Bà Lê Thị Hiền, cho biết: “Nguồn nước ở đây rất bẩn và ô nhiễm. Người dân chăn vịt, chăn gà, dội chuồng trại là thả hết xuống đây. Chúng tôi chẳng dám mặc quần áo trằng vì nếu mặc giặt là bị ngả màu”.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, cuối tháng 12/2012 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định giao Công ty TNHH Hồng Quảng làm chủ đầu tư xây dựng trạm nước sạch với nguồn vốn 14 tỷ đồng, khi đi vào sử dụng trạm nước sẽ có công suất 2.000m3/ngày đêm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân xã Tiền Phong.

Theo đúng kế hoạch cuối năm 2015, trạm cấp nước này phải được hoàn thành và đi vào hoạt động. Nhưng đến nay đã sang năm 2017, trạm cấp nước xã Tiền Phong vẫn chưa xây dựng xong và luôn trong tình trạng "cửa đóng, then cài".  

Ông Vũ Đức Hưởng, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết theo thiết kế ban đầu, trạm sẽ cung cấp nước sạch cho các dự án lớn tại xã và 400 hộ dân. Tuy nhiên, đa phần các dự án tại xã đều có nguồn nước sạch riêng cung cấp.

Cho nên, việc đầu tư 14 tỷ để phục vụ 400 hộ dân là kinh doanh không hiệu quả. Đồng thời, 400 hộ dân tại xã Tiền Phong phải đóng góp 10% tổng kinh phí dự án để được đấu nối nước sạch tại hộ tương đương khoảng 4 triệu đồng/1 hộ, vì số tiền quá lớn, người dân còn nghèo nên vẫn chưa có hộ nào tham gia đóng góp.

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngấn ở đầm 4, xóm 4, xã Tiền Phong nơi sát vách trạm nước nhưng gia đình bà vẫn chưa có nguồn nước sạch để dùng.
Đến nay, người dân xã Tiền Phong vẫn luôn khát khao có nguồn nước sạch để sử dụng. Và sẽ chẳng biết bao giờ mới trở thành hiện thực trong khi nguồn nước sử dụng chính từ nguồn nước kênh mương đang càng ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nước sạch về khắp vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh

VOV.VN - Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố hoàn thành cấp nước sạch cho 100% hộ dân trong huyện.

Hải Phòng: Người dân mòn mỏi chờ nước sạch

VOV.VN - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống tại phường Hòa Nghĩa, quận Kinh Dương (Hải Phòng) đang phải chịu tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Người dân vui mừng khi nước sạch về làng trước Tết Nguyên đán

VOV.VN - Những ngày cuối năm, hàng trăm công nhân cùng người dân xã Hoàng Quế đang gấp rút hoàn thành công trình đưa nước sạch về cho 1.600 hộ dân. 

Hà Tĩnh: Hơn 10.000 hộ dân huyện Hương Khê đang thiếu nước sạch

VOV.VN - Hiện hơn 10.000 hộ dân huyện Hương Khê đang phải sử dụng nước giếng nhiễm bẩn để sinh hoạt.

Thông tuyến nước sạch Nhà máy nước mặt AquaOne sông Hậu

VOV.VN - Nhà máy nước mặt AquaOne Sông Hậu sẽ phát nước giai đoạn 1 là 100.000 m3/ngày đêm vào tháng 3/2017, với tổng vốn đầu tư 1.984 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục