Quảng Ninh di dời khẩn cấp 9 hộ dân vì xuất hiện hố sụt lún nguy hiểm

VOV.VN - Sáng 20/8, tỉnh Quảng Ninh đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân tại tổ 9 khu 1 phường Hồng Gai ra khỏi khu vực xuất hiện hố sụt lún ngay trong sân nhà dân.

Theo báo cáo của TP Hạ Long, khoảng 21h ngày 19/8, tại nhà bà Vũ Thị Hoa ở tổ 9, Khu 1, phường Hồng Gai xuất hiện một hố sụt lún khá sâu.

Miệng hố rộng khoảng 0,5m2, sâu khoảng 5m, nhưng bên trong hố sụt một khoảng trống khá rộng (đường kính khoảng 7m) và vẫn đang có dấu hiệu có thể còn tiếp tục sụt, có nguy cơ không an toàn cho các hộ dân lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao đổi với người dân về công tác di dời.

Ngay trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo TP Hạ Long di chuyển ngay 9 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và cảnh giới, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại trong khu vực.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, vị trí xuất hiện hố sụt lún nằm ngay trên chứng tích nhà giam – nơi mật thám Pháp và chủ mỏ đã giam cầm các chiến sỹ cộng sản, nhân dân Quảng Ninh trong thời kỳ chống Pháp. 

Di chuyển sâu vào khu vực nhà giam chừng 15m, phóng viên thấy một khối lượng lớn đất đá, sụt từ trên xuống, chắn lấp một lối rẽ của nhà giam. Hiện nay các công nhân đang xử lý khối lượng đất đá này. 

Một lượng lớn đất đá, trôi lấp 1 lối của chứng tích nhà giam.

Ông Cao Huy Lộc, khu trưởng khu phố 1, phường Hồng Gai cho biết: “Sáng nay ngành cấp cứu mỏ Quảng Ninh cho thợ sang khảo sát, khẳng định là sân đấy sập xuống là do trước ở dưới có một đường hầm. Hầm đấy sau đó được tận để chứa vật tư của ngành tuyển than Hòn Gai, đồng thời đào luôn hang vào để các cán bộ công nhân viên ở Cảng Hòn Gai vào tạm trú khi máy bay đến đánh phá. Đến bây giờ lâu rồi nên cái đất nó mới sập xuống đường hầm đó”.

Cùng với việc di dời 9 hộ dân, thành phố Hạ Long cũng khẩn trương có các biện pháp khắc phục hố sụt lún. 

Miệng hố sụt lún rộng chừng 0,5m, sâu 5m, đường kính phía trong hố rộng 7m.

Ông Hoàng Quang Hải phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long nói: “Đến thời điểm này  ở phía dưới đã ghép xong cốt pha, tường chắn để đổ bê tông, tạo tường chắn phia dưới, còn phía trên đang triển khai lấp cát, bơm nước, đầm chặt, sau đó sẽ lát lại nền sân để trả lại nguyên trạng về kĩ thuật cho các hộ dân. Việc này TP Hạ Long sẽ chỉ đạo, thực hiện xong trước 22h ngày hôm nay. Mọi hoạt động của nhân dân sẽ trở lại bình thường”.

9 hộ dân trong khu vực lân cận được di dời,thành phố Hạ Long cũng rào chắn, khoanh vùng các khu vực nguy hiểm.

Về lâu dài, UBND TP Hạ Long sẽ tiến hành quan trắc, theo dõi diễn biến địa chất toàn bộ khu vực, có đánh giá tổng thể để có những giải pháp đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khẩn trương di dời các hộ dân ở gần hố sụt lún đến nơi an toàn

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương 2 hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún

Quốc lộ 1A sụt lún nghiêm trọng đoạn qua Bình Thuận – Đồng Nai

VOV.VN - Quốc lộ 1, đoạn từ Phan Thiết, Bình Thuận đến Đồng Nai dài hơn 114 km có nhiều đoạn xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông.

Quốc lộ 1 đoạn Bình Thuận-Đồng Nai chưa khắc phục xong sụt lún

VOV.VN - Những điểm sụt lún nặng đã cơ bản được khắc phục, riêng đoạn sụt lún tại km 1.795 đi qua thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc đang được xử lý.

Dừng thu phí trạm Sông Phan vì chậm khắc phục sụt lún

VOV.VN_ Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có công văn hoả tốc yêu cầu dừng thu phí trạm Sông Phan (Bình Thuận) trên quốc lộ 1.

Sử dụng nước ngầm quá mức gây sụt lún ở nhiều địa phương

VOV.VN - Do việc khai thác nước ngầm quá mức, trong khi quy hoạch các bãi giếng chưa hợp lý, nhiều địa phương ở Việt Nam đang bị lún sụt.

Tin cùng chuyên mục