Quảng Ninh: Lợn ốm chết nghi mắc bệnh lở mồm long móng

Quảng Ninh: Lợn ốm chết nghi mắc bệnh lở mồm long móng

VOV.VN - 15 con lợn của 3 hộ gia đình tại 2 xã An Sinh và Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) bị chết với biểu hiện nghi mắc bệnh lở mồm long móng.

Đàn lợn của 2 hộ dân ở xã An Sinh và Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều có tình trạng bị đau móng, long móng và ốm chết nhưng do lợn đã qua 5 - 7 ngày nhiễm bệnh nên giai đoạn lấy mẫu để xác minh định tuýp virus gây bệnh không cho kết quả chính xác. Đến ngày 2/1 vừa qua địa phương này lại xuất hiện ổ dịch trên đàn lợn của 1 hộ gia đình tại xã Nguyễn Huệ với các biểu hiện tương tự.

Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của 3 hộ gia đình này theo đúng quy định; đồng thời Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu gửi về Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để xét nghiệm, xác định tuýp virus gây bệnh, phục vụ công tác tiêm phòng văcxin bao vây ổ dịch.

quang ninh: lon om chet nghi mac benh lo mom long mong hinh 1
Ảnh minh hoạ.

“Sau khi có kết quả xét nghiệm là bệnh lơ mồm long móng hay là bệnh gì thì chúng tôi sẽ đề nghị UBND thị xã Đông Triều phải công bố ổ dịch này và tiến hành thông báo rộng rãi về tình hình dịch bệnh cho bà con chăn nuôi biết để có các biện pháp phòng dịch. Chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi phải hết sức cảnh giác, phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại văcxin. Khi phát hiện gia súc, gia cầm của gia đình bị bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền cơ sở để xử lý theo đúng quy định” - ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Trước tình hình bệnh lở mồm long móng đang có xu hướng lây lan nhanh tại một số địa phương như Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh... cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đặc biệt là thị xã Đông Triều và các địa phương giáp biên giới tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh và chủ động tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi; tăng cường kiểm soát mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close