Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đã kết nối sức mạnh cộng đồng ứng phó thiên tai

VOV.VN - 15 năm qua, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên đã vận động được hơn 600 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ. Quỹ này xây dựng 2.000 công trình, dự án nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai cả nước

 

Sáng nay (7/12), tại thành phố Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập (2008-2023). 15 năm qua, Quỹ này đã vận động được hơn 600 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ. Quỹ này đã  hỗ trợ 55 tỉnh, thành phố xây dựng 2.000 công trình, dự án nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai.

Năm 2008, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung được thành lập, hoạt động tại khu vực miền Trung. Quỹ là cầu nối nhân đạo, giúp các địa phương và người dân nâng cao năng lực chủ động phòng tránh thiên tai. Đến năm 2018, Quỹ được đổi tên thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và mở rộng phạm vi hoạt động ra cả nước. Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (viết tắt là QPT) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, nguồn quỹ từ đóng góp của các sáng lập viên, nhà tài trợ, đóng góp hoàn toàn tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

15 năm qua, Quỹ này đã vận động được hơn 600 tỷ đồng do 300 tổ chức, cá nhân, doanh ngiệp trong và ngoài nước ủng hộ. Quỹ đã hỗ trợ xây dựng, thực hiện 2.000 công trình, dự án nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai tại 55 tỉnh, thành phố.  Từ năm 2018, Chương trình Chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn của Quỹ đã vận động được hơn 90 tỉ đồng xây dựng 142 bể bơi an toàn trong trường học. 15 năm qua, Chương trình Vì tương lai xanh và Quỹ này trao học bổng tặng 1.000 em học sinh gặp khó khăn, hỗ trợ 250 trường học trên cả nước khôi phục hoạt động giảng dạy sau thiên tai với kinh phí hơn 27 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2011-2014, Quỹ này đã xây dựng và tập huấn, trang bị phương tiện cơ bản cho 85 đội xung kích phòng chống thiên tai tại 16 tỉnh. Đến nay 90% số xã, phường trong cả nước đã có Đội xung kích phòng chống thiên tai với sự tham gia của hơn 7 nghìn thành viên.

Quỹ này cũng đã vận động tài trợ lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động và 16 tháp cảnh báo lũ tự động với kinh phí 34,6 tỷ đồng tại các địa phương. Các trạm đo mưa và tháp cảnh báo lũ đang cung cấp số liệu quan trắc mưa và cảnh báo ngập nước theo thời gian thực cho 48 tỉnh, thành phố, phục vụ hiệu quả công tác dự báo thiên tai và tích hợp dữ liệu số, cảnh báo thiên tai cho người dân qua các ứng dụng thông minh. 

Từ năm 2016, Quỹ  này đã triển khai 25 công trình trạm cấp nước sạch, hệ thống đường ống, trang thiết bị trữ nước với kinh phí hơn 78,5 tỷ đồng. Đặc biệt, tại vùng Tây Nam Bộ, dự án đã mang đến một cuộc sống mới đối với người dân bao đời nay phải dùng nước sông nhiễm phèn, nhiễm mặn. Dự án Hỗ trợ vốn quay vòng cho phụ nữ nghèo của Quỹ này đã hỗ trợ 1.114  gia đình phụ nữ tại 19 tỉnh, thành phố vay vốn làm ăn. Nguồn vốn được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ bảo toàn, phát triển vốn quay vòng hiệu quả.

Giá trị lớn nhất mà Quỹ làm được 15 năm qua là đã giúp người dân thay đổi biện pháp ứng phó thiên tai theo hướng thích ứng nhanh chóng và chủ động phòng tránh, xây dựng cuộc sống an toàn với thiên tai. Ông Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết: “Quỹ phòng chống thiên tai chúng tôi tiếp tục làm tố hơn nữa vai trò là cầu nối đưa những tấm lòng nhân ái trong xã hội kể cả các tổ chức phi Chính phủ doanh nhân nước ngoài tại Việt Nam đến với người dân Việt Nam đang cần sự giúp đỡ trước thiên tai; kết nối cộng đồng ngày càng rộng rãi hơn nữa. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy đồng hành, ủng hộ giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn nữa để chúng ta cùng chung tay với Nhà nước thực hiện  nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí, phòng chống thiên tai, góp phần bảo vệ môi trường sống toàn cầu”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đã kết nối sức mạnh cộng đồng, vận động các nhà hảo tâm đồng hành, ủng hộ, giúp người dân chủ động ứng phó với thiên tai. Quỹ này luôn mang tính nhân văn, hướng tới cộng đồng, phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các nhóm người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai như trẻ em, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo: "Mười lăm năm qua, Quỹ phòng tránh thiên tai đã nhận được và đóng góp cho mọi miền tổ quốc. Chúng ta nhận thấy gương mặt của các trẻ em ở các bể bơi, phụ nữ được nhận nước sạch, nhà phao.. cho tôi thấy sức mạnh của cộng đồng đóng góp cho đất nước. Hành trình 15 năm đầy thầm lặng, đầy yêu thương, đầy tâm nguyện để gửi gắm cho bà con cả nước để phòng chống thiên tai".

Nhân dịp này, tập thể Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp của Quỹ vào việc nâng cao nhận thức và năng lực tự phòng tránh thiên tai ở các địa phương trong cả nước.

Tại buổi lễ này, Quỹ Cộng đồng phóng tránh thiên tai đã công bố Quyết định của Bộ Nội vụ và của Hội đồng Quản lý Quỹ về việc công nhận ông Cao Đức Phát, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ nhiệm kỳ 2020-2025; Ông Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên thường trực Ban Bí thư, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ làm Chủ tịch danh dự của Quỹ.

Tại buổi lễ, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ Quỹ này hơn 30 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tri ân các doanh nghiệp
Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tri ân các doanh nghiệp

VOV.VN - Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai kỷ niệm 10 năm thành lập, tri ân Vietjet, Vingroup, FPT, SunGroup, Trường Hải...

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tri ân các doanh nghiệp

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tri ân các doanh nghiệp

VOV.VN - Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai kỷ niệm 10 năm thành lập, tri ân Vietjet, Vingroup, FPT, SunGroup, Trường Hải...

Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh thiên tai
Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh thiên tai

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh thiên tai

Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh thiên tai

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng