"Quyền được tỏa sáng"

Đây chính là chủ đề của chương trình giao lưu diễn ra tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về chống hành vi lạm dụng lao động trẻ em.  

Buổi tối tại vùng quê ven biển, những đứa trẻ mới hôm nào còn phải gồng mình làm việc trên những chiếc máy may ở các công ty, xí nghiệp... tận TP Hồ Chí Minh bây giờ đang thỏa sức sáng tạo, thỏa sức hát hò trong đêm diễn văn nghệ do Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) tài trợ.

Các em tái hiện cảnh làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp

Được trở lại học tập và vui chơi, em Nguyễn Công Khánh (15 tuổi) tâm sự: “Chúng em bỏ học để vào TP Hồ Chí Minh tìm việc làm vì gia đình nghèo quá. Chúng em cũng chỉ mong kiếm tiền để giúp đỡ gia đình, tuy làm việc ở trong đó rất cực khổ, nhưng nếu chúng em bỏ việc trở về quê thì bố mẹ em lại thêm một phần khó khăn vì phải nuôi thêm một miệng ăn. Chúng em rất vui vì mình là những người may mắn được giúp đỡ và trở lại trường để đi học”.

Anh Hoàng Đức Tuệ, cán bộ phụ trách dự án của Hội chữ Thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc ngăn ngừa tình trạng trẻ em đi di cư tự do và bị lạm dụng sức lao động do Quỹ trẻ em Rồng Xanh Australia tài trợ đã được triển khai tại 3 xã Phú Diên, Phú Hải, Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

 

Hai bức tranh Nông thôn và Thành thị qua con mắt của các em

Hiện dự án đã phối hợp với các trường học vận động các em bỏ học do hoàn cảnh khó khăn quay trở lại trường. Dự án cũng đã hổ trợ cho các em các khoản như: học phí, trợ cấp hàng tháng cho mỗi em từ 180.000-300.000 đồng. Ngoài ra, 4 em có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cũng đã được hổ trợ làm nhà như: Trần Việt (thôn Hải Tiến), Trần Văn Ky (thôn Diên Trường), Huỳnh Văn Liên (thôn Hải Tiến), Đặng Văn Hùng (thôn Cự Lại Đông).

Cô Skye Maconachie, tình nguyện viên của tổ chức Rồng Xanh tâm sự: “Những ngày đầu về vùng quê ven biển để gặp những đứa trẻ nơi đây khiến tôi nhận ra rằng hạnh phúc chính là được sẻ chia những gì mình đang có”. Từ những tâm sự của các em về những ngày lao động vất vả nơi đất khách, Skye Maconachie đã dựng lên một vở kịch tái hiện lại cuộc sống mà các em đã trải qua. Dù vở kịch không hề có kịch bản nhưng đã lột tả được sự nhọc nhằn gian khổ mà các em phải gánh chịu. 16 em tham gia vở kịch là 16 số phận, nhưng đều có điểm chung là mong muốn và khát khao được học tập như bạn bè cùng trang lứa.

Skye Maconachie cũng cho biết, ngày 4/8/2009, tổ chức Rồng Xanh sẽ tiếp tục tổ chức chương trình văn nghệ vui chơi cho các em ở xã Hải Tiến (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), và tiến tới là nhiều miền quê khác có trẻ em bị lạm dụng lao động./.                                                                                        

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên