Thành lập Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên:

Quyết định có bất thường?

Một quyết định được ban hành từ một chủ trương đúng, hình thành trước đó tới 5 năm, không thể gọi là vội vã, bất thường được

Thời gian vừa qua, cùng với quá trình triển khai thành lập Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên, đã xuất hiện dư luận trái chiều: Quyết định thành lập Bệnh viện Sản nhi là vội vã, bất thường, gây hoang mang trong CBVC ngành y tế Hưng Yên, ảnh hưởng tới quá trình thực hiện quyết định của Chủ tịch tỉnh.

Trước yêu cầu của đông đảo bạn đọc, Tổ phóng viên Nội chính Báo TNVN đã xác minh từ nhiều nguồn thông tin chính thống trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để làm rõ sự thật.

Cán bộ, nhân dân xã Hiệp Cường vui mừng vì Bệnh viện Sản nhi được xây dựng trên mảnh đất quê mình

Khởi nguồn dư luận trái chiều

Ngày 23/11/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ký Quyết định số 2323/QĐ-UBND thành lập Bệnh viện Sản nhi (BVSN), trong đó quy định: Địa điểm xây dựng là xã Hiệp Cường, huyện Kim Động; Thời gian đầu khi mới thành lập, được sử dụng nhà làm việc của khoa Sản và khoa Nhi của Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) tỉnh…

Theo tài liệu mà Tổ phóng viên có được, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên được trích lời nói rằng: BVĐK tỉnh là bệnh viện hạng II cấp tỉnh. Đầu năm 2010, Bệnh viện đã đề nghị UBND tỉnh xếp nâng lên hạng I với qui mô 700 giường bệnh, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét. Trong khi đó, UBND tỉnh Hưng Yên lại ra quyết định thành lập BVSN, điều chuyển toàn bộ CBVC của Khoa Sản, Khoa Nhi, cắt 3 khu nhà 2 tầng của BVĐK giao cho BVSN trong khi đang có 200 bệnh nhân của các khoa, đặc biệt là khoa Truyền nhiễm và HIV/AIDS (hiện có 20 cháu đang điều trị bệnh chân - tay - miệng).

Quyết định này gấp đến mức, quyết định ký ngày 23/11/2010 nhưng lại ghi tại điều 3: “Giai đoạn I: Năm 2010 thành lập BVSN trên cơ sở Khoa Sản, Khoa Nhi của 2 BVĐK và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) với qui mô 200 giường bệnh”. BVĐK tỉnh có còn là đa khoa nữa không khi Khoa Sản, Khoa Nhi phải điều chuyển cho BVSN?

Vẫn hiện hữu một sự đồng thuận

Quá trình thu thập bằng chứng chứng minh nội dung những thông tin trái chiều, Tổ phóng viên Nội chính thay vì nhận được những thông tin phản đối, đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ việc thành lập bệnh viện không chỉ của cán bộ, người dân, mà còn của cả CBVC trong ngành y tế Hưng Yên.

Tại thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, nơi xây dựng BVSN, cụ Vũ Đình Phả gần 80 tuổi nói: “Tôi rất vui vì có một bệnh viện lớn như vậy ở ngay thôn, ngay trên những mảnh ruộng của mình, để con cháu tôi khi ốm đau, sinh nở không phải đi xa và cũng không bị chết oan nữa.” Nói rồi cụ xót xa kể về đứa cháu của cụ bị co giật chết trên đường chuyển lên viện tỉnh.

Ông Lê Văn Khôi, Trưởng thôn Tiên Cầu cho biết: “Khi nhận được quyết định, chúng tôi đã thông báo, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được ý nghĩa phát triển cộng đồng của dự án. Và tất cả người dân bị thu hồi đất đều vui vẻ chấp nhận giá đền bù theo quy định của tỉnh”.

Tại xã Hiệp Cường, Bí thư Đảng ủy Hoàng Văn Cẩm; Phó Bí thư Nguyễn Ngọc Kính; Chủ tịch UBND Phạm Đức Lạng; Phó Chủ tịch Quách Đại Hưng đều vui mừng thông báo, đến nay tất cả việc đền bù, giải phóng mặt bằng để làm bệnh viện đều được triển khai tốt đẹp trong sự đồng thuận từ cán bộ đến người dân. Chủ tịch UBND xã Phạm Đức Lạng cho biết thêm: “Xây dựng BVSN là rất thiết thực, hợp với ý nguyện của nhân dân. Còn thông tin cho rằng, người dân bị mất 2 vụ mùa do bàn giao đất là không đúng, vì trong thời gian dự án chưa triển khai xây dựng, UBND xã vẫn tạo điều kiện cho người dân tiếp tục trồng những cây ngắn ngày như đậu tương, khoai lang, ngô... Thông tin như thế là không xây dựng”.

Bác sĩ Khoa Sản BVĐK Phố Nối Tạ Công Chức cho biết: “Tôi rất vui khi có tên trong trong danh sách được điều chuyển về BVSN. Tôi rất muốn được làm việc ở một nơi chuyên ngành sâu để có điều kiện phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu của người dân”. Ông Đỗ Văn Tá, Phó Giám đốc BVĐK Phố Nối phân tích: “Ra đời BVSN là tất yếu, phù hợp thực tế. Bệnh viện càng chuyên sâu bao nhiêu thì khả năng chuyên môn càng được phát huy tốt bấy nhiêu. Để khắc phục tình trạng thiếu y bác sĩ, việc san sẻ cho BVSN mới thành lập để họ nhanh chóng độc lập đảm đương được nhiệm vụ là giải pháp đúng và rất quan trọng. Không thể nói khác…”.

Và còn rất nhiều ý kiến đồng thuận khác nữa. Những ý kiến đó đều xuất phát từ một thực tế: Nhu cầu khám, chữa bệnh, CSSKSS và trẻ em trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện nay là rất lớn. Khả năng về khám chữa bệnh của Khoa Sản và Khoa Nhi của 2 BVĐK và Trung tâm CSSKSS tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận các tỉnh Hà Nam, Thái Bình…

Thực tế đó cho thấy, việc thành lập BVSN là rất cần thiết. Vấn đề đặt ra ở đây là có phải vì từ cái nền cần thiết ấy mà tỉnh Hưng Yên đã gấp gáp ra quyết định thành lập BVSN và triển khai thực hiện một cách bất thường?

Căn phòng làm việc của Ban Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên

Không có chuyện bất thường

Làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, chúng tôi được cung cấp đầy đủ các văn bản pháp lý liên quan đên quá trình thành lập BVSN. Theo đó, có thể khẳng định, BVSN được quyết định thành lập sau một quá trình nghiên cứu, chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định và đúng chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hưng Yên. Quá trình đó được bắt đầu từ Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 7/6/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên. Việc xây dựng BVSN nằm trong Danh mục 4 bệnh viện của tỉnh Hưng Yên được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ theo Quyết định 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ năm 2009, Bệnh viện đã được bố trí vốn đầu tư xây dựng. Ngày 21/4/2009, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên - đồng ý chủ trương xây mới BVSN. Ngày 5/11/2010, Tỉnh ủy ra Thông báo về việc thành lập BVSN. Ngày 16/11/2010, Sở Nội vụ Hưng Yên có Tờ trình về việc thành lập BVSN. Ngày 23/11/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định thành lập... Như vậy, một quyết định được ban hành từ một chủ trương đúng, hình thành trước đó tới 5 năm, quá trình triển khai diễn ra đúng qui trình, quy định của pháp luật, thì không thể gọi là vội vã, bất thường được.

Trong Quyết định ghi: “Giai đoạn I: Năm 2010 thành lập BVSN trên cơ sở Khoa Sản, Khoa Nhi của 2 BVĐK và Trung tâm CSSKSS tỉnh với qui mô 200 giường bệnh. Giai đoạn II: Đến năm 2020: Đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để đạt qui mô 300 giường bệnh”. Có gấp gáp, bất thường trong nội dung này không? Làm việc với Sở Y tế, Sở Nội vụ, BVSN, BVĐK Phố Nối… chúng tôi đều nhận được câu trả lời thống nhất: Lộ trình 2 giai đoạn trong quyết định là phù hợp, khả thi. Việc triển khai thực hiện giai đoạn I đã bắt đầu và các bước tiếp theo sẽ tiến triển tốt đẹp nếu BVĐK tỉnh thực hiện nghiêm túc quyết định của Chủ tịch tỉnh.

Để đảm bảo BVSN đi vào hoạt động, trong thời gian trụ sở mới đang xây dựng, theo đề nghị của các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất: Sử dụng một khu riêng biệt tại BVĐK tỉnh cho BVSN quản lý hoạt động. Đồng thời, nhanh chóng thực hiện việc điều chuyển toàn bộ CBVC thuộc Khoa Sản, Khoa Nhi của BVĐK tỉnh, 30% CBVC Khoa Sản, Khoa Nhi của BVĐK Phố Nối và 30% CBVC của Trung tâm CSSKSS tỉnh về BVSN.

Trong 3 đơn vị bị điều chuyển, chỉ duy nhất có BVĐK tỉnh có văn bản “kính đề nghị” xem xét lại.

Trong văn bản “kính đề nghị” này, có nội dung BVĐK tỉnh đề nghị xem xét được nâng lên hạng I. Ông Hoàng Văn Bào, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên khẳng định: Cuối năm 2010, Sở Y tế đã thành lập đoàn khảo sát nhưng Bệnh viện này chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế nên chưa đủ điều kiện để tổ chức thẩm định phân hạng lại.

Còn việc điều chuyển CBVC 2 khoa Sản - Nhi của BVĐK tỉnh sang BVSN cũng được nghiên cứu kỹ và không có gì là bất bình thường. Sở Y tế Hưng Yên đã căn cứ tình hình thực tế và tham khảo kinh nghiệm của các tỉnh đã thành lập BVSN để xây dựng phương án điều chuyển Khoa Sản, Khoa Nhi của BVĐK tỉnh về BVSN. Đây là phương án cần thiết và hợp lý, đảm bảo tính liên tục về chuyên môn và chất lượng trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Ông Bào nói: “Ở Hải Phòng có BVĐK Việt Tiệp nhưng trên địa bàn vẫn có BV Sản riêng, BV Nhi riêng thì không nhất thiết BVĐK Việt Tiệp phải có Khoa Sản, Khoa Nhi. Ở Hải Dương, họ thành lập BV Nhi cũng xuất phát từ việc lấy nguyên Khoa Nhi của BVĐK tỉnh. Ở Bắc Giang, cũng lấy từ 2 khoa sản - nhi của BVĐK tỉnh để thành lập BVSN”.

Về thông tin “nhạy cảm” - quá trình điều chuyển đã ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân ở khoa Truyền nhiễm và HIV/AIDS (hiện có 20 cháu đang điều trị bệnh chân - tay - miệng) - bằng văn bản, Sở Y tế Hưng Yên khẳng định: “Trong 6 tháng đầu năm 2011, tại Khoa Truyền nhiễm, HIV/AIDS ở BVĐK tỉnh chỉ có 16 ca (lứa tuổi 1 - 10 tuổi) mắc bệnh chân - tay - miệng và không xảy ra đồng thời. Các trường hợp trên đều được cách ly, điều trị tại Khoa Da liễu BVĐK tỉnh. Hiện các trường hợp trên đã khỏi bệnh và xuất viện, không có trường hợp nào tử vong”.

Nỗi niềm Giám đốc Bệnh viện Sản nhi

Giám đốc BVSN Nguyễn Xuân Hùng bày tỏ: “Trong lúc BVSN đang tích cực triển khai để sớm đi vào hoạt động thì có dư luận cho rằng cần phải xem lại Quyết định thành lập của Chủ tịch tỉnh. Vì vậy đã gây hoang mang cho CBVC bệnh viện. Đến nay, Sở Y tế cũng chưa bàn giao về mặt chuyên môn cũng như con người. Ban đầu đề xuất là quý II bệnh viện sẽ đi vào hoạt động, rồi cố gắng quý III, nhưng vẫn chưa thực hiện được. Vì không hoạt động nên đến nay bệnh viện cũng không có kinh phí, bản thân tôi cũng không có lương. Bàn ghế phải mua chịu, ấm chén phải mang từ nhà đến.

Sở dĩ có những khó khăn trên là do BVĐK tỉnh chưa phối hợp, tạo điều kiện để cho BVSN mượn một phần nhỏ cơ sở hạ tầng. BVĐK tỉnh có 21.000m2 sàn, trong đó, khoa Sản và khoa Nhi chỉ đang sử dụng khoảng 1.200m2 sàn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế, BVĐK Phố Nối và Trung tâm CSSKSS đều hợp tác chặt chẽ và hoàn toàn ủng hộ. Chỉ riêng BVĐK tỉnh là không phối hợp. Ngay cả khi BVSN có công văn xin làm việc từ tháng 3/2011, nhưng đến nay họ vẫn không trả lời... BVSN mặc dù chưa đi vào hoạt động nhưng đã nhận được rất nhiều sự hứa hẹn giúp đỡ chuyên môn từ các BV Trung ương cho đến các BVSN các tỉnh bạn… Mong muốn của chúng tôi là làm sao bệnh viện sớm đi vào hoạt động để đáp ứng kỳ vọng của bà con nhân dân”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.