Quyết liệt giảm số lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Quyết liệt giảm số lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

VOV.VN -Năm 2016, địa phương nào tiếp tục có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao tại Hàn Quốc có thể sẽ phải dừng việc đưa lao động mới sang thị trường này.

Đây là một trong các biện pháp mạnh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất với Chính phủ nhằm giảm tình trạng lao động hết hạn hợp đồng, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay, tiến tới việc đàm phán để Hàn Quốc ký lại Bản thỏa thuận bình thường tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình EPS trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết những giải pháp mạnh của năm 2016 và những năm tiếp theo: “Thứ nhất là xử phạt mức độ cao. Thứ 2 là phải ký quỹ trước khi đi. Thứ 3 là những địa phương có nhiều lao động bất hợp pháp, thì chỉ tiêu cung ứng lao động cho thị trường này sẽ giảm đi.

Bởi khi bàn việc đưa tiếp lao động sang Hàn Quốc, phía bạn yêu cầu nếu chúng ta giảm xuống dưới 30% số lao động quá hạn ở lại thì họ sẽ chấp nhận việc tiếp nhận lại lao động của chúng ta. Chính vì vậy, người lao động, cơ quan quản lý cũng như từng gia đình làm tốt thêm chút nữa thì việc mở lại thị trường Hàn Quốc, để ký hợp tác 5 năm như những năm trước, sẽ đạt kết quả”.

Hiện nay, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn ở mức 35%. Vẫn còn 15 tỉnh, thành phố có số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn ở mức cao, trong đó dẫn đầu là các địa phương: Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close