Quyết liệt tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ đề xuất với chính phủ các nước, đặc biệt là Nhật Bản để có các giải pháp tiếp tục tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen.

Cho đến thời điểm này, công tác tìm kiếm, cứu nạn tàu Vinalines Queen cùng 22 thuyền viên mất tích vẫn đang được tiếp tục triển khai quyết liệt. Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (VMRCC) cho biết như vậy tại cuộc họp báo chiều 3/1 tại Bộ GTVT.

Quá trình bay tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen tại khu vực đảo Luzon, Philippines

Hiện nay, ngoài việc tìm kiếm bằng máy bay, VMRCC vẫn đang tiếp tục duy trì liên lạc với các tàu, thuyền hoạt động trong khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn đề nghị phối hợp tìm kiếm. Đồng thời, trung tâm cũng đề nghị các nước Philippines, Đài Loan và Trung Quốc hỗ trợ bằng việc liên lạc với tất cả các tàu, thuyền cá cũng như các phương tiện thủy nội địa giúp tìm kiếm thuyền viên có thể trôi dạt vào ven bờ các quốc gia kể trên.

VMRCC cũng đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhằm phối hợp tăng cường công tác tìm kiếm. Bên cạnh đó, Trung tâm đã làm việc trực tiếp với một công ty cứu hộ của Philippines nhằm tiền hành rà soát, tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Theo khẳng định của lãnh đạo Bộ GTVT, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng như Tổng công ty Vinalines, các cơ quan, đơn vị chức năng sẽ tăng cường công tác tìm kiếm ở mức cao nhất, cứu nạn thuyền viên đang mất tích bằng mọi khả năng có thể, công tác này chỉ dừng lại khi hết thời gian cũng như điều kiện tìm kiếm.

Liên quan đến vấn đề bảo hiểm đối với tàu Vinalines Queen cùng các thuyền viên, ông  Phan Xuân Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, Vinalines đã chỉ đạo các nhà bảo hiểm trong nước cũng như nước ngoài cùng các bên liên quan để xử lý vấn đề bảo hiểm.

Ông Sơn cũng cho hay, Vinalines đã ký bảo hiểm tàu Vinalines Queen với một hãng bảo hiểm trong nước và hiện đã tái bảo hiểm ra nước ngoài. Giá trị bảo hiểm của tàu Vinalines Queen lên tới 27 triệu USD (ở mức lớn hơn giá trị của tàu).

Ngoài ra Vinalines còn mua bảo hiểm tai nạn cho các thuyền viên. Mức bảo hiểm tai nạn cho các thuyền viên hiện ở mức 25.000 USD/người cùng các khoản bảo hiểm trách nhiệm khác. Căn cứ vào kết quả tìm kiếm cụ thể, việc chi trả các khoản bảo hiểm cho thuyền viên có thể lên tới mức 40.000 USD/người.

Với mục tiêu chia sẻ, đồng cảm với các gia đình có thuyền viên trong vụ tàu mất tích, ngoài việc cam kết mức trách nhiệm hỗ trợ cao nhất có thể, Tổng Công ty Vinalines cũng vận động cán bộ công nhân viên, các doanh nghiệp thành viên cũng như ngoài ngành quên góp, hỗ trợ, ủng hộ các gia đình trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên