Ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam

Ban Vận động gồm 12 thành viên, ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam làm Trưởng ban.

Sáng nay, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam.

Ban Vận động có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của công chúng, sự tham gia, ủng hộ của giới tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chuyên gia, nhà quản lý trong nước; tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả hỗ trợ kỹ thuật quốc tế; đồng thời đề ra phương hướng, kế hoạch và biện pháp thích hợp để hình thành và phát triển Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục xuất bản, Trưởng ban vận động, việc sao chép trái phép tác phẩm bằng công nghệ số và sử dụng trái phép tác phẩm trên mạng là ngang nhiên xâm phạm về bản quyền, đặc biệt với các tác phẩm được định dạng bằng chữ viết. Do vậy, sự ra đời của Hiệp hội quyền sao chép Việt Nam là cần thiết.

Về tiêu chí của Hiệp hội, ông Nguyễn Kiểm cho biết, mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền về tác giả. Thứ hai là bảo vệ quyền của chính những người sử dụng tác phẩm. Thứ ba, góp phần vào thúc đẩy tiến bộ chung của xã hội, đẩy mạnh hoạt động chung của lĩnh vực xuất bản. Đồng thời như xây dựng một nền văn hóa đọc lành mạnh, góp phần định hướng cho người đọc tìm đến những tác phẩm có giá trị đích thực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên