Bống (Goby) “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

Ra mắt cá Bống khổng lồ “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

VOV.VN - Cá Bống Goby ở Đà Nẵng là phiên bản thuần Việt, được làm từ tre và lá cọ góp phần truyền tải thông điệp người Việt Nam bảo vệ môi trường.

Sáng 11/5, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng ra mắt và đặt “cá Bống” tại bãi biển T18, ngã ba Nguyễn Văn Thoại - Võ Nguyên Giáp bắt đầu thực hiện việc “ăn” rác thải nhựa.

Dự án Goby (tên tiếng Việt là cá Bống) lấy bối cảnh phong trào bảo vệ môi trường qua giảm thiểu rác thải và sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên đang nhân rộng ở châu Á.

So với các cá Goby ở nhiều nước, cá Bống Goby ở Đà Nẵng là phiên bản thuần chất Việt Nam. Nguyên liệu làm ra con cá đa phần lấy từ thiên nhiên như tre, lá cọ, góp phần truyền tải thông điệp người Việt bảo vệ môi trường.

bong (goby) "an" rac thai nhua tren bai bien da nang hinh 1
Xuất hiện cá Bống khổng lồ “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, khi được cô Sarah Field - một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng đề xuất thực hiện dự án Bống với slogan “Feed Bống Plastic And Not Ocean!” (Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương!)”, đơn vị đã ủng hộ và hỗ trợ triển khai.

Thông qua việc xây dựng hình ảnh con cá bằng nghệ thuật sắp đặt với các loại vật liệu khác nhau, chủ yếu là tre nứa, đặt trên bãi biển, khuyến khích người đi biển bỏ rác thải vào thùng rác, đặc biệt là rác thải nhựa.

“Xuất phát từ phong trào chống rác thải nhựa trên toàn cầu thì chúng tôi muốn có hình ảnh con cá bống này. Khi nhìn thấy hình ảnh con cá bống ăn rác như vậy thì người dân cũng sẽ ý thức hơn đối việc bảo vệ bãi biển”, ông Nguyễn Đức Vũ nói.

Tại lễ ra mắt, đông đảo người dân và du khách thích thú tham gia nhặt rác và các sản phẩm nhựa để bỏ vào “Bống”. Bạn Phạm Thị Thu Trang, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng cho biết: “Khi ra biển em thấy những người vứt rác bừa bãi, rồi những con rùa bị quấn trong rác thải, em cảm thấy rất tội nghiệp nên em muốn tham gia hoạt động này để bảo vệ môi trường”.

bong (goby) "an" rac thai nhua tren bai bien da nang hinh 2
Người dân và du khách thích thú bỏ các sản phẩm nhựa một lần vào “Bống”.

Đà Nẵng đang bước vào mùa cao điểm du lịch. Trung bình mỗi ngày, các bãi biển ở đây thu hút từ 5.000 - 7.000 người đến dạo chơi và tắm biển. Những ngày lễ hội con số này xấp xỉ 10.000 người.

Để bảo vệ biển Đà Nẵng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa, cùng với việc mở rộng dự án Bống tại nhiều khu vực biển ở Đà Nẵng, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thường xuyên phối hợp với các đội nhóm, tình nguyện viên thu gom rác tấp vào bờ sau mỗi đợt mưa lớn, tuyên truyền, vận động người dân, du khách và các hộ kinh doanh không xả rác bờ biển; đưa vào sử dụng một máy sàng cát hiện đại để làm sạch bãi biển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close