Rubella – Chưa có liệu pháp điều trị hữu hiệu

Virus rubella hiện đang gây ra nỗi lo lắng cho phụ nữ mang thai. Biện pháp điều trị cụ thể cho những thai phụ nhiễm bệnh vẫn chưa có.

Có mặt tại Khoa Virus và ký sinh trùng - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào chiều ngày 7/3, điều mà chúng tôi nhận thấy đó là bầu không khí ngột ngạt tại các phòng bệnh đang điều trị bệnh nhân rubella, cùng những gương mặt lo lắng, mệt mỏi của bệnh nhân và người thân.

Khi chúng tôi có ý định trò chuyện với người nhà bệnh nhân đang điều trị nơi đây, anh H (xin không nêu tên - PV) chồng của một bệnh nhân buồn bã nói qua khẩu trang: “Xin đừng hỏi tôi bất cứ điều gì lúc này”. Qua ánh mắt, tôi cảm nhận được nỗi buồn của anh. Vợ anh mới phát hiện bị nhiễm rubella khi đang mang thai tháng thứ 4.

Bác sĩ Nguyễn Văn Việt đang điều trị các bệnh nhân ở đây cho biết, khi xét nghiệm biết mắc virus rubella lúc đang mang thai trong giai đoạn nguy hiểm với thai nhi, nhiều bệnh nhân và gia đình rất buồn. Nỗi buồn còn nhân lên gấp bội khi căn bệnh này lại rơi vào những gia đình hiếm – muộn (vì nếu sinh con thì tỉ lệ mắc các dị tật về mắt, tim mạch, chậm phát triển trí não… lên tới trên 90%).

Mặc dù bệnh rubella không gây nguy hiểm đối với nam giới và phụ nữ không mang thai (nếu mắc phải bệnh này thông thường 4-5 ngày là khỏi mà không phải điều trị gì) nhưng lại gây tác hại vô cùng lớn đối với những thai phụ.

Rubella- nỗi ám ảnh với các thai phụ

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tính từ tháng 1/2011 đến nay, Bệnh viện đã xác định 208 bệnh nhân dương tính với virus rubella. Trong đó có 42 trường hợp đang mang thai nhiễm virus rubella.

Trao đổi với Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết: “Trong thời gian qua, virus rubella đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người mang thai. Đã có nhiều bệnh nhân đã phải quyết định ngừng thai nghén khi được xác định nhiễm rubella. Đặc biệt là những người phụ nữ hiếm muộn, những người rất khó mang thai. Chính vì thế, khi nhiễm rubella và trường hợp phải bỏ thai là điều cực kỳ đáng tiếc. Điều này khiến tâm lý người bệnh hoàn toàn suy sụp. Bệnh nguy hiểm nhất với thai nhi khi người mẹ mang thai ở giai đoàn đầu nhiễm bệnh”.

>> Virus rubella có thể gây ra các biến chứng, dị dạng cho phôi thai hay nguy hiểm hơn là chết phôi thai

Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm cho biết thêm: “Rubella là bệnh do virus, chính vì thế nó không có thuốc điều trị đặc hiệu. Trừ trường hợp rubella gây ra bệnh cụ thể. Ví dụ như gây viêm não, căn cứ vào tình trạng làm giảm miễn dịch thì phương pháp điều trị bệnh là bồi tiếp miễn dịch.

Tuy nhiên, chi phí điều trị cho những trường hợp này cũng rất cao. Mỗi đợt điều trị kéo dài từ 3 - 5 ngày. Mỗi ngày người nhiễm bệnh phải truyền 5 - 6 chai Gama – Globulin (một loại kháng thể giúp chống lại tác nhân làm giảm miễn dịch). Giá thành của mỗi chai dịch truyền từ 4 - 5 triệu đồng. Mức chi phí này thực sự là một gánh nặng cho nhiều bệnh nhân và gia đình”.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày có từ 4-5 bệnh nhân là những thai nữ nhập viện. Bệnh nhân nào nhập viện đều mong muốn được điều trị tốt nhất để có thể giữ lại em bé trong bụng.

Được biết, trên thế giới hiện nay đã có nhiều nước sử dụng kỹ thuật xét nghiệm nước ối trong bào thai để kiểm tra người bệnh có nhiễm virus rubella trong phôi thai hay không. Từ đó có những liệu pháp điều trị cũng như có những lời khuyên chính xác cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, kỹ thuật này vẫn chưa được triển khai tại Việt Nam.

Vì thế, khi phụ nữ có thai nhiễm rubella, các bệnh viện chưa thể biết người đó có rơi phải khoảng nguy hiểm cho phôi thai hay không. Phải ít nhất là sau 12 tuần mới có thể chẩn đoán được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Tác hại của dịch bệnh rubella vậy nhưng vẫn chưa thể  phát hiện mức độ nguy hiểm của loại virus này trong giai đoạn đầu của người mang thai để có biện pháp điều trị cụ thể. Đây thực sự là một thiệt thòi đối với thai phụ khi không may nhiễm bệnh.

Thiết nghĩ, ở một nước nhiệt đới khí hậu ẩm như Việt Nam, thường xuyên xuất hiện bệnh rubella, ngoài việc tuyên truyền về công tác phòng chống, tiêm phòng bệnh… thì các ngành chức năng cũng cần quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư trang thiết bị để có những chuẩn đoán, điều trị cho các bà mẹ khi mang thai không may mắc phải căn bệnh này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên