Chính phủ rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

VOV.VN - Trước đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau, Chính phủ đã xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.

Chiều nay (12/6), thảo luận tại hội trường về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), việc đề xuất lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ chung của cả nước theo tờ trình của Chính phủ, không nhận được sự đồng tình của phần đông đại biểu. Thống kê của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, có 16 ý kiến nói về vấn đề này thì đến 15 vị đại biểu không nhất trí lấy đây làm ngày nghỉ lễ.

Duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cho rằng, bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7 hàng năm là hợp lý để người lao động có thêm ngày nghỉ, tri ân người có công, giáo dục đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, bà Mẫn đề xuất gọi tên ngày nghỉ này là “ngày tri ân người có công với đất nước”.

chinh phu rut de xuat lay ngay 27/7 la ngay nghi le trong nam hinh 1
Đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa).

Tuy nhiên, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) thì cho rằng, nếu xem đây là ngày nghỉ thì cần cân nhắc kỹ. “Trong ngày này, có thể là tình cảm, niềm tin của người này nhưng lại bất an của người khác, động chạm đến cảm xúc và lòng trắc ẩn của nhiều người. Nếu tri ân, liệu có tác động gì đến tư tưởng tình cảm của người dân và khối đại đoàn kết dân tộc không?” – ông Thưởng nói.

chinh phu rut de xuat lay ngay 27/7 la ngay nghi le trong nam hinh 2
 Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ).

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết, nếu xem đây là “ngày tri ân” nghe qua có vẻ hay nhưng nghĩ lại không ổn và đề nghị giữ nguyên tên của ngày này như cũ và đừng để “ngày tri ân” chung chung.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho dân tộc, lâu nay luôn được tổ chức long trọng, thành kính, đầy đủ. Nếu đổi tên thành ngày tri ân chung chung, không rõ đối tượng thì dễ bị tri ân sai đối tượng, nhạt nhòa không sâu sắc, bị người xấu lợi dụng.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đồng ý xem đây là ngày nghỉ, thậm chí theo bà trong ngày này, mọi người cần làm việc gấp 2 – 3 lần để đền đáp hy sinh của anh hùng liệt sĩ, thay vì nghỉ ngơi. Hơn nữa, lý do “tri ân” là thiếu thuyết phục, bởi việc tri ân phải làm thường xuyên trong cả năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) cũng nhấn mạnh, nên lấy ngày này động viên cán bộ công chức viên chức, người lao động làm việc bằng 2, bằng 3. “Dùng của cải vật chất để tăng cường thăm hỏi người có công đó mới là việc tôn vinh giá trị đối với người có công” – ông phân tích.

chinh phu rut de xuat lay ngay 27/7 la ngay nghi le trong nam hinh 3
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giải trình thêm một số vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, về đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ trong năm, trong Dự thảo Luật, cũng đề cập nêu rõ ý nghĩa tính văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu, tranh luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin tiếp thu, lắng nghe và xin chính thức rút nội dung này ra khỏi Dự thảo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về những nội dung khác trong Dự thảo Luật, sẽ tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến sâu rộng của các đối tượng xã hội, tiếp tục phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội, nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ để lựa chọn một cách thấu đáo trình Quốc hội xem xét./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP