Sai sót tại cầu vượt biển dài nhất Việt Nam có thật sự nghiêm trọng?

VOV.VN - Đại diện Ban QLDA 2 cho biết, tồn tại của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Hội đồng Nhà nước các công trình xây dựng mới đây công bố thông tin kết quả kiểm tra đối với dự án đường ôtô vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) có một số sai sót kỹ thuật.

Một số khiếm khuyết của dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện vẫn trong tầm kiểm soát.

Cụ thể, theo Hội đồng Nhà nước các công trình xây dựng, qua quan sát chất lượng thi công lớp bê tông nhựa một số vị trí trên mặt cầu cho thấy, độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp, một số vị trí bề mặt bêtông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn; Cầu sông Cấm thi công một dầm T không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế, nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5 cm so với các dầm còn lại.

Ngoài ra, nền đường đầu cầu Sông Cấm vẫn tiếp tục lún so với dự báo của thiết kế. Để đẩy nhanh tiến độ thông xe, nhà thầu dự kiến sử dụng biện pháp tăng tải để giảm thời gian lún. Tuy nhiên, theo Hội đồng nghiệm thu, nhà thầu chưa có các bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của kết cấu của mố đã được thi công hoàn thành trước đó.

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện nhìn từ trên cao. Ảnh Bá Đô.

Hội đồng nghiệm thu cũng lưu ý việc rút ngắn tiến độ thi công nhằm mục đích thông xe sớm, có thể khiến một số hạng mục không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, dẫn đến trong quá trình khai thác sẽ sớm bộc lộ các khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm tăng chi phí cho công tác bảo trì trong quá trình vận hành…

Sai sót kỹ thuật ở cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện vẫn trong tầm kiểm soát

Trước các kết luận trên, ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Ban QLDA 2 (đơn vị làm đại diện chủ đầu tư) cho biết, các tồn tại của dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện (cầu vượt biển dài nhất Việt Nam) vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Ngay trong ngày mai (14/7), lãnh đạo Bộ GTVT sẽ họp với các cơ quan, đơn vị để mổ xẻ tất cả những vấn đề liên quan đến dự án này để có giải pháp xử lý triệt để.

Những chuyến phà cuối cùng trước khi cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện được đưa vào khai thá, sử dụng. 

“Các nhà thầu và đơn vị liên quan vẫn đang xử lý một số hạng mục còn khiếm khuyết, để đảm bảo đạt yêu cầu phục vụ nghiệm thu đưa vào sử dụng, khai thác”, ông Sơn nói và khẳng định, công trình chỉ đưa vào khai thác khi các hạng mục được nghiệm thu đầy đủ, đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Cũng theo ông Sơn, đối với những hạng mục còn tồn tại theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Ban QLDA 2 sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan.

“Công trình xây dựng trên biển, điều kiện thời tiết rất phức tạp, khó khăn, công tác thi công cũng bị ảnh hưởng, nhưng dự án vẫn kiểm soát được, chất lượng của công trình đạt yêu cầu so với thiết kế”, ông Sơn nói thêm.

Bộ GTVT yêu cầu trước ngày 16/7 phải có báo cáo

Sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kết luận về hàng loạt sai sót kỹ thuật ở công trình cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công khẳng định, Bộ đã có văn bản yêu cần Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) giải trình về hàng loạt sai sót kỹ thuật ở công trình cầu vượt biển này. Ngày 16/7 là hạn cuối để Ban QLDA 2 giải trình về sai sót kỹ thuật ở dự án này.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết thêm, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ gửi kết quả kiểm tra đến Ban quản lý dự án 2 chứ không gửi về Bộ. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cơ quan quản lý, Bộ GTVT sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan nếu xác minh được có sai sót công tác thi công.

Theo kế hoạch, trong tuần này, lãnh đạo Bộ GTVT sẽ xuống trực tiếp công trình cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện để kiểm tra. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chưa thông tin do công trình vẫn chưa nghiệm thu nên nhà thầu, đơn vị thi công sẽ phải khắc phục bằng được nếu có sai sót kỹ thuật.

“Về việc dầm chữ T chênh lệch 5 cm so với các dầm còn lại là kết quả kiểm tra của Hội đồng nghiệm thu đưa ra. Chúng tôi cần phải trực tiếp cùng nhà thầu kiểm tra lại”, Thứ trưởng Công nói./.

Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện có tổng chiều dài toàn tuyến là 15,63km, bao gồm 5,44km cầu vượt biển, phần đường dẫn dài 10,19km đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của TP.Hải Phòng. Dự án thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ. Tổng mức đầu tư của dự án là 11.849 tỷ đồng, trong đó, vốn vay ODA Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và phần vốn đối ứng là 1.800 tỷ đồng.

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 5/2014. Ban quản lý dự án 2 là đơn vị tổ chức quản lý thực hiện. Dự kiến, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017.

Viết bình luận

Tin liên quan

Soi công trình cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

VOV.VN - Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện nối quận Hải An và huyện Cát Hải, TP Hải Phòng là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam hiện nay.

Cận cảnh cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

VOV.VN - Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, được đầu tư gần 12.000 tỷ đồng.

Cận cảnh công trường cầu vượt biển lớn nhất Đông Nam Á

VOV.VN -Đến thời điểm hiện tại, dự án và cầu Tân Vũ – Lạch Huyện đã hoàn thành được hơn 40%, vượt tiến độ đề ra. 

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh luồng tuyến ở Hà Nội

VOV.VN - Sau đối thoại với các DN, Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh Quy hoạch luồng tuyến giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục