Sân chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế

Sân chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế

VOV.VN - Từ chiếc lốp xe, ván gỗ, khung thép cũ, các đoàn viên, thanh niên thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra các khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi.

Em Nguyễn Thị Ngân (học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) hào hứng cho biết, chiều thứ 7, chủ nhật nào em cũng ra khu vui chơi để vui đùa cùng các bạn.

“Con thích trò xích đu và bập bênh. Trước khi có sân chơi ở đây, chúng con thường ở nhà xem ti vi, chơi điện thoại. Nhưng từ khi có khu vui chơi này con cùng em ra đây chơi cùng các bạn, thấy vui hơn” - Ngân nói.

Mô hình sân chơi thiếu nhi với các vật dụng làm từ vật liệu tái chế tại khuôn viên của Nhà văn hóa khu 5, phường Hà An, thị xã Quảng Yên cũng thu hút đông các em học sinh. Mỗi chiều, sau giờ tan học, khu vực cổng Nhà văn hóa lại xếp kín xe đạp, xe máy của phụ huynh đưa con đến vui chơi.

“Khu vui chơi này cạnh ngay một trường tiểu học, cứ đến chiều các cháu lại tập trung khu vực này chơi mà không phải đi đến những khu vui chơi xa nữa. Tôi không nghĩ rằng, các cháu bên đoàn thanh niên lại có những sáng kiến như thế này. Từ những thứ tưởng chừng như bỏ đi này lại trở thành những đồ chơi cho thiếu nhi, tôi thấy rất tốt” - bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng khu 5 phường Hà An nói.

san choi cho tre em tu vat lieu tai che hinh 1
Mô hình sân chơi làm từ vật liệu tái chế ngay tại khuôn viên của Nhà văn hóa khu 5, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thu hút đông các em học sinh.

Từ đôi bàn tay khéo léo, sự sáng tạo và tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, các đoàn viên, thanh niên đã mày mò cách làm đồ chơi cho trẻ em, biến những lốp xe ôtô, những tấm gỗ, thanh sắt phế liệu thành những đồ chơi vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa an toàn, vừa gần gũi với thiên nhiên như bập bênh, đu quay, cầu trượt, leo dây…

Anh Lê Văn Công, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên cho biết: “Đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động này 1 tổ có 8 người. Về vật liệu, đoàn thanh niên xã cũng đặt xin lại từ các xưởng sửa chữa ô tô, rất nhiều cơ sở đã tạo điều kiện giúp đỡ. Từ thép xây dựng công trình vẫn còn sử dụng được, chúng tôi gò lại để làm xích đu. Tất cả các khâu từ kỹ thuật đến lắp đặt đều do các đoàn viên thực hiện”.

Cùng với việc học tập thì hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu của trẻ em. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, ngay từ đầu năm 2020, Thị Đoàn Quảng Yên đã xây dựng kế hoạch, triển khai chỉ đạo các Đoàn cơ sở khối xã, phường xây dựng điểm vui chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế tại nhà văn hóa khu phố, thôn, xóm. Đến nay, mô hình này đã được triển khai tới 5 đơn vị xã, phường của thị xã Quảng Yên.

san choi cho tre em tu vat lieu tai che hinh 2
Từ đôi bàn tay khéo léo, sự sáng tạo và tinh thần tình nguyện, các đoàn viên, thanh niên đã tự mày mò cách làm đồ chơi cho trẻ em, biến những lốp xe máy, lốp ô tô, thanh gỗ, sắt đã qua sử dụng thành những đồ chơi vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa an toàn.

Chị Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị đoàn Quảng Yên cho biết: Đoàn viên thanh niên các địa phương cũng tích cực trồng thêm cây xanh tại điểm vui chơi nhằm đem đến một không gian xanh, sạch, đẹp và an toàn cho trẻ em.

“Chúng tôi sẽ đầu tư thêm ghế đá, các thùng đựng rác để giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi về ý thức bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào phòng chống rác thải nhựa. Đến hết năm 2020, chúng tôi phấn đấu sẽ có 100% các đơn vị xã, phường có ít nhất 1 điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế cho trẻ em” - chị Nga cho biết.

Mô hình điểm vui chơi với các vật dụng, đồ chơi được làm từ vật liệu tái chế là cách thiết thực nhằm tạo nơi vui chơi lành mạnh, bổ ích, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử hay những chương trình giải trí không lành mạnh đang tràn lan trên mạng xã hội, góp phần giúp các em thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây cũng hoạt động có ý nghĩa giáo dục thanh thiếu niên về lối sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close