Sẵn sàng ứng phó với không khí lạnh

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc sẽ có rét đậm, rét hại. Vùng biển sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8

Ngày 29/12, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương có Công điện số 48 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, khu vực ĐBSH và miền núi phía Bắc.

Công điện nêu rõ: Theo tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng 30/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 30/12 có mưa rải rác. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Ở vịnh Bắc Bộ, từ sáng mai có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc 7, giật cấp 8. Sau đó vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh.

Khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 30/12 có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh.

Từ gần sáng và sáng ngày 31/12, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh.

Khoảng ngày 1/1/2011 và ngày 5/1/2011 sẽ có 2 đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp. Do vậy ở trên đất liền từ ngày 2/1 đến 6/1/2011 tại Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại, kèm theo băng giá và sương muối.

Trên hầu hết các vùng biển ngoài khơi trong khoảng 10 ngày tới sẽ thường xuyên có gió Đông Bắc mạnh từ cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m, tập trung chủ yếu trên vùng biển các tỉnh Trung và Nam Bộ, khu vực biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Để đối phó với tình hình thời tiết bất lợi, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang tăng cường thời lượng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin gió mùa Đông Bắc để chủ động phòng tránh. Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, giữ vững thông tin liên lạc. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Tùy theo tình hình thời tiết và thực tế tại địa phương, chủ động cấm tàu thuyền ra khơi khi thời tiết xấu.

Các tỉnh miền Bắc chỉ đạo, hướng dẫn áp dụng các biện pháp chống rét cho mạ đã gieo và lúa mới cấy, không gieo cấy khi nhiệt độ không khí xuống dưới 150C, tổ chức triển khai các biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

Các tỉnh ven biển Nam Bộ và TP HCM có biện pháp đối phó với vùng ngập úng và xâm nhập mặn do triều cường gây ra.

Thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên