Sạt lở ở An Giang ngày càng xấu đi
Sạt lở đã khiến hàng chục hộ dân phải di dời đến nơi khác, nhiều tuyến đường bị tê liệt.
Sau quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm chủ động hơn trong công tác phòng chống sạt lở ở bờ sông Hậu, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, chiều 30/5, trong cuộc họp khẩn tại huyện Phú Tân do UBND tỉnh chủ trì đã tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực ấp Phú Quới, xã Phú An. Khu vực này nằm cặp bờ sông Tiền, hiện rất nguy hiểm do nước liên tục đánh mạnh vào đất không chân nằm cặp sát bờ sông.
Tình trạng sạt lở ngày càng xấu đi.
Diễn biến của tình trạng sạt lở bờ sông Tiền ở khu vực tổ 9, ấp Phú Quới, xã Phú An, huyện Phú Tân ngày càng xấu đi.
![]() |
|
Sạt lở ở bờ sông Hậu |
Ông Tống Văn Chiến, người dân chứng kiến sạt lở bờ sông Tiền, khu vực xã Phú An nói: “Nhà nước có cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nhưng người dân vẫn chủ quan. Khi sạt lở xảy ra rất nhanh, nhiều nhà bị đổ xuống sông”.
Đến chiều 30/5, một đoạn đường dẫn xuống bến đò bị thiệt hại hoàn toàn. 3 căn nhà khác bị đổ xuống sông, 17 hộ khác bị ảnh hưởng trực tiếp. Đến nay, địa phương đã di dời được 13 hộ, 4 hộ di dời một phần và đang tiếp tục di dời.
Ngay trong cuộc họp khẩn chiều 30/5 do UBND tỉnh An Giang chủ trì diễn ra tại huyện Phú Tân, UBND huyện Phú Tân cho biết, hiện đoạn đường tỉnh 954 qua khu vực này đang bị uy hiếp. Tổng thiệt hại về tài sản đến thời điểm này trên 2 tỷ đồng.
Trước thực trạng này, ông Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn các sở ngành chức năng và huyện Phú Tân khẩn cấp triển khai ngay việc cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở, hạn chế tải trọng, tốc độ các phương tiện khi qua đoạn tỉnh lộ này; đồng thời cấm tàu ghe neo đậu ở xung quanh khu vực sạt lở. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực xuyên xuốt khu vực sạt lở, nghiêm cấm người dân vào khu vực nguy hiểm; đình chỉ việc đưa rước khách tại bến đò số 28.
Trong cuộc họp, lãnh đạo tỉnh An Giang đã chấp thuận kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực sạt lở này để tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu hơn trong khắc phục sự cố này.
Nhanh chóng khắc phục sự cố, tích cực hỗ trợ người dân
Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại An Giang, địa phương đã tính đến biện pháp hỗ trợ cho người dân.
Ông Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo: “Về chính sách, tỉnh đề nghị huyện khẩn trương báo cáo để có sự hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, với khả năng vận động của mình thì huyện hỗ trợ thêm cho người dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.
Diễn biến sạt lở trên địa bàn tỉnh An Giang ngày càng xấu đi. Cùng với Long Xuyên, Phú Tân thì hiện nay theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường, nhiều khu vực cặp sông ở huyện Chợ Mới đã và đang sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống nơi đây.
Cũng trong ngày 30/5, Viện Vật lý địa cầu – đơn vị có các chức năng của tổ chức khoa học công nghệ chuyên ngành, đã đến tỉnh An Giang để thực hiện các hoạt động điều tra cơ bản thường xuyên về vật lý địa cầu, khảo sát khu vực sạt lở đá Núi Cấm, huyện Tịnh Biên. Đơn vị này sẽ điều tra những nguy hiểm ở khu vực rủi ro cao để sau đó đề ra giải pháp khắc phục, cho thông xe đi lại bình thường ở khu vực này. Dự kiến trong 2 ngày tới, công tác khảo sát ở ngay điểm sạt lở sẽ hoàn thành. Nếu thuận lợi, tỉnh sẽ đồng ý chi đi lại bình thường đường lên Núi Cấm.
Về lâu dài, theo quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường là trong 1 năm, đơn vị khai thác du lịch nơi đây phải ngưng phục vụ 1 tháng để kiểm tra khu vực đường lên xuống núi nhằm đảm bảo an toàn cho người và tính mạng của nhân dân./.
