Sĩ tử đổ về Hà Nội trước ngày thi đại học

Hàng vạn sĩ tử cùng người thân tấp nập đổ về Hà Nội, chuẩn bị cho kỳ thi đại học khiến các tuyến đường gần khu vực nhà ga, bến xe đông bất thường.

Trước kỳ ngày thi Đại học khối A, tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương Yên, Ga Hà Nội…, lượng khách các tỉnh đổ về đông gấp nhiều lần ngày thường. Đợt thi đại học cũng là thời điểm làm ăn của các nhà xe. Nhiều nhà xe tận dụng tối đa cơ hội để nhồi nhét khách.

Khu vực trong ngoài bến xe, nhà ga lượng hành khách đứng đợi xe buýt tràn ra cả lòng đường. Tại bến xe Mỹ Đình, ngay từ sáng sớm 2/7, lượng thí sinh và phụ huynh đổ dồn về đây khá đông đúc. Lực lượng sinh viên tình nguyện cũng túc trực ở đây từ rất sớm.

Sinh viên tình nguyện đang tư vấn cho phụ huynh và thí sinh

Bạn Vũ Văn Thành, sinh viên tình nguyện trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Gần đến ngày làm thủ tục dự thi nên số lượng thí sinh tập trung tại đây khá lớn. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất của thí sinh và phụ huynh hiện nay là địa điểm thi, phương tiện đi lại, phòng trọ”.

Theo quan sát của chúng tôi, vẫn có một số “cò xe”, “cò nhà trọ” xuất hiện ở các bến xe. Nhưng, do có sự hướng dẫn nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện, nên đa số phụ huynh và học sinh đã không bị mắc bẫy.

Một số phụ huynh cho biết, tuy xe buýt, xe khách không tăng giá nhưng hiện tượng nhồi nhét khách vẫn còn tồn tại. Có nhiều phụ huynh đã đưa con mình đi thi từ 5h sáng nhưng vẫn phải đứng suốt chặng đường dài.

Ông  Nguyễn Văn Thiện, quê ở Bắc Giang chia sẻ: “Giá xe khách từ Bắc Giang xuống đây chỉ có 35.000 đồng nhưng đông quá. Mùa thi nên chúng tôi đành phải chấp nhận”.

Tuy nhiên, một số hành khách cho hay, giá vé xe buýt không tăng nhưng lại có hiện tượng xé vé không đúng với quãng đường hành khách đi. Các xe bán vé chặng mà bắt tất cả hành khách mua vé toàn tuyến, bất kể họ đi đến đâu.

Tại bến xe Lương Yên lượng khách cũng tăng lên bất thường. Ban quản lý bến đã lên các phương án tiếp đón các thí sinh từ các tỉnh về Hà Nội dự thi Đại học, Cao đẳng năm 2012.

Nhiều "cò xe ôm" và "cò phòng trọ" xuất hiện trong sân bến xe Mỹ Đình, Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Vận tải hành khách Lương Yên cho biết: “Những ngày này, lượng khách đi xe tăng cao. Lưu lượng xe nhập bến trong ngày trung bình trên 300 đầu xe, chủ yếu là xe đi từ các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương…”.

Ban quản lý đã giao nhiệm vụ cho các bộ phận liên quan đảm bảo phục vụ hành khách tốt; kiểm tra an toàn kĩ thuật xe trước khi xuất bến, lên phương án xe dự phòng và bổ sung xe. Bến xe cũng làm việc với các doanh nghiệp, công ty vận tải đảm bảo cam kết không tăng giá vé, không chở quá số lượng qui định, chạy đúng tuyến, không dừng đỗ dọc đường.

Ban quản lý bến xe Lương Yên đã kêu gọi các doanh nghiệp, công ty dịch vụ vận tải thực hiện giảm giá vé từ 10 – 20%, nhưng thủ tục để được hưởng chính sách giảm giá này còn nhiều phức tạp, gây bất tiện về thời gian.

Các phụ huynh đưa con đi thi cũng tỏ ra hài lòng vì nhận được sự giúp đỡ của sinh viên tình nguyện trong bến xe.

Chị Nguyễn Thị Liên, quê ở Hải Dương, là phụ huynh có con tham dự thi tại Đại học Mỏ Địa chất cho biết, xe do một chút nhầm lẫn chị đã xuống nhầm bến nhưng đã được các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ rất nhiệt tình.

Em Trương Thu Hằng (con gái chị Liên) tâm sự: “Lần đầu lên Hà Nội dự thi nên em khá lo lắng và bỡ ngỡ, nhưng di chuyển thuận lợi, lại được sự giúp đỡ của các anh chị sinh viên tình nguyện nên em cũng yên tâm hơn phần nào".

Đội tình nguyện tại bến xe Lương Yên là đội tình nguyện của các sinh viên đến từ nhiều trường đại học nhưng cùng quê ở Hải Dương. Hoàng Thúy Nga, sinh viên Đại học Quốc gia cho biết, đây là lần đầu em tham dự hoạt động tiếp sức mùa thi, tuy ngày đầu còn hồi hộp và thời tiết nắng nóng khiến cả đội khá vất vả nhưng ai cũng rất hào hứng và nhiệt tình.

So với các bến xe, tại Ga Hà Nội, số lượng thí sinh chọn hình thức di chuyển bằng tàu hỏa không nhiều. Theo chị Trần Thanh Hương, Trưởng đội bán vé ga Hà Nội cho biết, dịp này số lượng vé không tăng đột biến. Chỉ riêng có lượng khách từ các tỉnh miền Bắc về Hà Nội gia tăng . Nhà ga cũng có đợt giảm giá khuyến mãi để hỗ trợ cho các thí sinh nói riêng và hành khách nói chung.

Bước chân vội vàng của sĩ tử ra xe buýt

Bạn Đặng Sơn Tùng (đội Sinh viên tình nguyện tại Ga Hà Nội) cho biết: Địa điểm tình nguyện tại Ga được mở từ ngày 30/6. Trong 2 ngày qua đã phát được khoảng 7.000 bản đồ cho các thí sinh về Hà Nội dự thi và thực hiện tư vấn về đường, nhà trọ. Các thí sinh chủ yếu đến từ các tỉnh Lào Cai, Hải Phòng và một số các tỉnh phía Bắc khác.

Để đảm bảo giao thông trong kỳ thi đại học, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã tiến hành phân luồng giao thông trong các ngày từ 3 - 5/7, từ 8 - 10/7 và từ 15- 16/7 nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ đợt thi đại học và cao đẳng năm 2012.

Trong các ngày diễn ra kỳ thi đại học, cao đẳng, trên 40 tuyến đường trong nội thành Hà Nội sẽ tạm cấm các loại xe ô tô tải (từ 1 tấn trở lên) và xe chở khách từ 30 chỗ trở lên (trừ xe buýt, xe thu gom rác, xe giải quyết sự cố) trong giờ cao điểm buổi sáng từ 5h - 8h, buổi trưa từ 10h - 13h và buổi chiều từ 15h30 - 19h.

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) dự kiến tăng cường 158 lượt xe buýt phục vụ kỳ thi đại học, đặc biệt là tại các tuyến buýt nối các trường đại học với các bến xe liên tỉnh, hướng ngoại thành như tuyến buýt số 03: Bến xe Giáp Bát - Bến xe Gia Lâm dự kiến tăng cường 20 lượt xe; tuyến 11: Công viên Thống Nhất - Đại học Nông nghiệp I tăng cường 20 lượt xe; tuyến 16: Giáp Bát - Mỹ Đình dự kiến tăng 16 lượt xe…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên