Sinh viên gửi tâm tư trước thềm Đại hội Đoàn lần thứ X

(VOV) - Huớng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, tuổi trẻ cả nuớc đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn Đoàn giúp họ vươn tới thành công.

Sau thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, trong những ngày này, không khí chuẩn bị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đang lan chuyền mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của tuổi trẻ cả nước. Tất cả hy vọng, tin tưởng vào kỳ Đại hội lần này sẽ tiếp tục mang đến những đổi thay tốt đẹp cho cơ sở Đoàn. PV VOV Online ghi nhận những khát vọng của tuổi trẻ và đóng góp ý kiến trước thềm Đại hội.

Mong muốn Đoàn tạo nhiều sân chơi cho thanh niên

 
 Nguyễn Công Long (SV Trường ĐH Công Đoàn)

Bạn Nguyễn Công Long (SV Trường ĐH Công Đoàn): Trong những năm qua, hoạt động Đoàn tại các cơ sở nói chung và tại trường ĐH Công Đoàn nói riêng đã có nhiều đổi mới, đạt nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là hoạt động tình nguyện.

Ngoài ra hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên cũng được Đoàn trường chú trọng phát triển. Vì hiện nay do sự quá tải số lượng sinh viên khối ngành kinh tế trong các trường học, nhiều bạn trong quá trình học tập còn hoang mang không có sự định hướng nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Chính vì thế, Đoàn trường cũng đã có sự liên kết với đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan, các đoàn thể… tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm, từ đó giúp các bạn vừa học vừa thực hành, đồng thời rèn luyện các kỹ năng sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu chung đó, thực tiễn cho thấy thời gian gần đây hiệu quả hoạt động Đoàn đang ngày càng giảm đi, nhiều Đoàn viên không mấy đam mê với hoạt động Đoàn. Nội dung sinh hoạt Đoàn hàng ngày ít, thiếu sự lôi cuốn.

Các hoạt động do Đoàn trường tổ chức, còn mang nhiều tính hình thức và sân khấu hóa. Mặc dù mỗi cơ sở đã có sự đầu tư lớn về trang thiết bị, chất lượng cán bộ Đoàn, nhưng trên thực tế còn thiếu nhiều sân chơi để các bạn trẻ phát huy được khả năng của mình.

Là một trong những đại biểu được tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ có nhiều đổi mới. Mong muốn hoạt động đoàn sẽ mang lại nhiều hoạt quả thiết thực, tạo nhiều sân chơi cho đoàn viên, lôi cuốn nhiều đoàn viên tham gia hơn nữa.

Quan tâm hơn nữa tới các hoạt động giao lưu giữa các cụm trường

 
 Phạm Thủy Tiên (Sinh viên năm thứ 2- khoa Marketing, trường ĐH Kinh tế quốc dân)

Bản thân tôi cũng như nhiều bạn sinh viên khác, đều mong chờ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, bởi đây không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của mỗi bạn sinh viên, cụ thể là điều kiện được tham gia các hoạt động xã hội, cơ hội định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Qua hai năm tham gia các hoạt động Đoàn, tôi nhận thấy bản thân mình đã có sự thay đổi tích cực, như năng động hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Ngoài ra rèn luyện được nhiều khả năng như khả năng lãnh đạo, khả năng quản lý nhóm, khả năng quản lý thời gian để có thể vừa đảm bảo việc học vừa tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi.

Tôi mong chờ rất nhiều ở Đại hội Đoàn lần này sẽ tiếp tục đưa ra những mục tiêu, phương hướng cụ thể, thiết thực để tổ chức Đoàn thực sự trở thành một người bạn tin cậy của các bạn trẻ. Đặc biệt để phong trào tình nguyện thực sự có chất lượng và có hiệu quả, Đoàn nên tổ chức nhiều dịp giao lưu giữa các cụm, các khối trường với nhau để tạo sự đoàn kết, học tập giữa các bạn sinh viên với nhau.

Kỳ vọng Đại hội Đoàn sẽ chọn ra những cán bộ Đoàn ưu tú

 
 Nguyễn Văn Cảnh (Sinh viên năm thứ 3- khoa Toán – tin, trường ĐH Tự nhiên):

Những thành tựu và lợi ích mà công tác Đoàn đã đem lại cho thanh niên trong những năm qua là điều không thể phủ nhận, nhưng vẫn còn đó những hạn chế cần phải khắc phục.

Có nhiều hoạt động chưa thực sự lôi cuốn các bạn sinh viên. Không ít đoàn viên còn ngại tham gia các công tác hoạt động, nên đôi khi việc huy động quân số trong các hoạt động tập thể là việc hết sức khó khăn.

Cũng như nhiều đoàn viên khác, tôi kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X sẽ có nhiều đổi mới, đặc biệt là về nhân sự. ĐH sẽ chọn ra những cán bộ Đoàn ưu tú, không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có kỹ năng, phong cách trước tập thể, các hình thức tổ chức trong sinh hoạt Đoàn, công tác vận động thanh niên, tạo sự gần gũi đối với thanh niên.

Giúp giới trẻ học trang bị kiến thức giới tính

 
 Nguyệt Hà (Sinh viên năm thứ 3 – khoa Biên kịch, trường ĐH Sân khấu và điện ảnh Hà Nội):

Để phong trào tình nguyện thực sự có chất lượng và có hiệu quả, Đoàn phải có sự điều phối và tổ chức cho các cơ sở có dịp giao lưu, học tập mô hình mới, cách làm hiệu quả lẫn nhau. 

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta ngày càng có nhiều cơ hội để hội nhập, tiếp thu và học hỏi các nước bạn, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đoàn cần giúp giới trẻ học các kỹ năng sống trong tình yêu đôi lứa, giới tính, sức khỏe.

Vì hiện nay, theo tôi thấy, còn rất nhiều bạn trẻ còn khá mù mờ về kiến thức giới tính, dễ dẫn đến những kết cục đau lòng mà báo chí đã đăng tải không ít lần trong thời gian qua./.