Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn xâm nhập

VOV.VN - Tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh, ở mức độ rủi ro cấp 2.

Nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, mặn xâm nhập. Thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến hạn, mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh để kịp thời ứng phó.

Một cống ngăn mặn ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề.

Triển khai ngay các giải pháp ứng phó với hạn, mặn xâm nhập; đồng thời tổ chức thực hiện các công trình khẩn cấp theo quy định nhằm ngăn mặn, tăng cường tích trữ nước ngọt, đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Ưu tiên phân bổ nguồn vốn để thực hiện khẩn cấp các dự án, công trình ứng phó hạn, mặn xâm nhập.

Chở nước miễn phí cho vùng bị ảnh hưởng nước sinh hoạt.

Sóc Trăng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng của hạn hán và mặn xâm nhập mùa khô 2020. Tại các địa phương ven biển của tỉnh này, hạn hán gay gắt, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, làm hơn 26 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt. Tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp khẩn trương để dẫn nước ngọt cứu khát cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhiều diện tích cây ăn trái cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng tại các vùng Kế Sách, Cù Lao Dung sau thời gian nắng hạn kéo dài. Trong khi các diện tích sản xuất lúa vụ 3, nằm ngoài kế hoạch lịch thời vụ của tỉnh phần lớn bị ảnh hưởng và thiệt do hạn mặn.

“Đối với cây ăn trái mới chuyển đổi từ năm 2019, khi mới chuyển đổi được vài tháng, rồi gặp hạn mặn như thế này thì cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển. Một số vườn không lắp đặt hệ thống tưới thì cũng bị ảnh hưởng và cũng có một vài vườn bị chết. Tuy nhiên, diện tích này không lớn.

Còn đối với những vườn cây ăn trái đang cho trái, với hạn mặn như thế này thì nhiều vườn không dám để trái, ảnh hưởng sức khỏe của cây và chất lượng của trái cũng không đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Đắc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cù Lao Dung cho biết./.

Viết bình luận