Sơn La công bố xã thứ 12 đạt chuẩn nông thôn mới

VOV.VN -Xã thứ 12 đạt chuẩn nông thôn mới ở Sơn La là xã Gia Phù, huyện Phù Yên.

Sáng 16/12, tỉnh Sơn La công bố xã thứ 12 đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là xã Gia Phù, huyện Phù Yên – địa phương có cánh đồng Mường Tấc rộng thứ 4 vùng Tây Bắc, nổi tiếng với câu ca “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Dự Lễ công bố có Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh, cùng lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao Bằng công bố đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Gia Phù

Xã Gia Phù cách trung tâm huyện Phù Yên 11 km, là xã điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Xã có 1.663 hộ, trên 7.000 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 50%. Khi bắt đầu thực hiện chương trình nông thôn mới vào năm 2011, Gia Phù mới có 2 tiêu chí đạt chuẩn, còn 17 tiêu chí cần phấn đấu xây dựng.  
Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ xã đến bản, nội lực trong dân được phát huy cao. Với phương châm người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, qua 6 năm triển khai, đến nay, cả 19/19 tiêu chí nông thôn mới ở Gia Phù đều đã cơ bản đạt chuẩn. Trong đó, nhân dân đã hiến trên 14.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa, tổng số hộ hiến đất là 164 hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới xã Gia Phù 

Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân ở xã đạt 26, 2 triệu đồng/người/năm; các mô hình kinh tế bước đầu được triển khai có hiệu quả, như mô hình trồng tỏi tại bản Lá; mô hình trồng khoai tây tại bản Tạo 1, bản tạo 2; trồng Chuối tại bản Nà Mạc… Cùng với đó, nhận thức và tư duy của người dân cũng thay đổi, các hộ gia đình đã không còn nuôi trâu bò dưới gầm sàn, tiêu chí vệ sinh môi trường được đảm bảo./.       

                         

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên