Sơn La đảm bảo an toàn cho người lao động trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN - Công ty môi trường đô thị Sơn La hoạt động với phương châm vừa chăm lo sức khỏe cho cán bộ và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trước dịch bệnh nguy hiểm Covid-19, đặc biệt là với những người thực hiện nhiệm vụ đặc thù, phải thường xuyên tiếp xúc hoặc di chuyển tại các khu dân cư. 
Trong bối cảnh dịch Covid-19, dù không ít lo lắng, song người lao động đều quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đã 10 năm gắn bó với công việc thu gom rác thải, quét và vệ sinh đường phố, song chưa bao giờ chị Lò Thị Thắm (Xí nghiệp Môi trường đô thị, thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La) thấy công việc thường ngày của mình lại có sự thay đổi nhiều như vậy.

Trước đây, chị thường xuyên thực hiện nhiệm vụ 3 ca/ngày, thì nay chỉ thực hiện mỗi ngày 1 ca, bắt đầu từ sáng sớm đến bao giờ xong việc mới thôi. Hơn nữa, trước ca làm việc, chị đều được Xí nghiệp tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra đồ bảo hộ; tan ca thì phun thuốc sát khuẩn dụng cụ lao động, rửa tay sát trùng kỹ càng mới được trở về nhà.

Chị Lò Thị Thắm động viên chị em chuyển sang ca sáng thì khi nào hoàn thành nhiệm vụ mới được về. 3 ca dồn vào 1 ca tuy khó khăn hơn nhưng các chị vẫn cố gắng khắc phục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu gom rác thải trên địa bàn TP Sơn La.

Anh Lèo Văn Mai, công nhân thu gom rác thải ngõ, xóm, Xí nghiệp Môi trường đô thị cũng cho biết, trước đây, tổ công tác của anh thực hiện nhiệm vụ vào ca tối, khi các gia đình đã thu gom rác thải vào đúng nơi quy định, nhưng hơn 20 ngày nay, tổ công tác đã chuyển thời gian làm việc vào ca sáng. Trước khi vào ca đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế cẩn thận…

Nhiều gia đình trên địa bàn chưa thích nghi với việc thay đổi thời gian thu gom rác thải, nên anh cùng tổ công tác phải vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa tuyên truyền để người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị sạch sẽ.

"Xí nghiệp vừa động viên tinh thần, vừa đưa khẩu trang, trang bị để đi lấy rác thu gom về. Còn tinh thần anh em thì quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, để đến khi hết dịch thì vẫn quay trở lại công việc bình thường" - anh Lèo Văn Mai chia sẻ.

Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La có hơn 10 chi nhánh tại các huyện, thành phố với gần 500 cán bộ, công nhân viên và người lao động; đa phần là lao động trực tiếp. Những người này dễ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 bởi phải thường xuyên tiếp xúc với nguồn thải, nhất là khẩu trang và các loại chất thải khác; hay như nhóm dịch vụ tang lễ thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, thậm chỉ cả những người từ nơi khác đến...

Xác định rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Công ty đã trang bị hơn 3.000 khẩu trang, 300 chai nước sát khuẩn, gần 30 máy đo thân nhiệt, cùng nhiều trang thiết bị khác, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, viên chức và người lao động, hạn chế lây nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời thay đổi thời gian và ca làm việc theo hướng hạn chế số lượng người tiếp xúc, nhưng phải đảm bảo thu gom hết lượng rác thải hàng ngày.

Trước đây, việc thu gom rác thải được thực hiện 3 ca/ngày, nay thực hiện mỗi ngày 1 ca.

Ông Lê Văn Tuất, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La cho biết, riêng tại thành phố Sơn La, mỗi ngày, lượng rác thải cần thu gom là khoảng 70 tấn. Dịp này, phương châm hoạt động của Công ty là vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa chăm lo sức khỏe cho cán bộ và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La đã, đang nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; đồng thời chung tay cùng xã hội ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm vào địa bàn./.