Sơn La lập danh sách hỗ trợ hộ nghèo bị ảnh hưởng do thiên tai
Sơn La lập danh sách hỗ trợ hộ nghèo bị ảnh hưởng do thiên tai

VOV.VN - Công tác khắc phục hậu quả của mưa, mưa đá và giông lốc đang được các địa phương tại Sơn La tích cực triển khai.

Sau 2 ngày mưa liên tục, có lúc xảy ra mưa đá, giông lốc, chiều nay 24/4, trên địa bàn tỉnh Sơn La mưa đã tạnh.

vov_sl_yskp.jpg
Các lực lượng tại chỗ được huy động để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình không may có người bị chết và những người bị thương, cũng như những hộ gia đình có nhà bị thiệt hại nặng là những ưu tiên hàng đầu mà chính quyền các địa phương ở Sơn La triển khai trong công tác khắc phục hậu quả của mưa, mưa đá và giông lốc gây ra.

Theo đó, đến nay, chính quyền huyện Mai Sơn - địa phương có người bị chết do đá lăn đè vào người đã hỗ trợ, động viên gia đình nạn nhân số tiền 5,4 triệu đồng. Các huyện Mai Sơn, Vân Hồ, Yên Châu, Phù Yên, Mường La, Thuận Châu, Bắc Yên, Quỳnh Nhai và thành phố Sơn La đã hỗ trợ các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng mỗi hộ 2 triệu đồng. Những người bị thương cũng đã được đại diện chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên, đến nay hầu hết đã có sức khỏe ổn định.

Riêng với các hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách có nhà bị thiệt hại nặng, hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê, lập danh sách để triển khai hỗ trợ theo quy định.

vov_sl2_kzho.jpg
Lực lượng công an giúp dân chằng chống, dựng lại nhà ở.

Với mục tiêu giúp các hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, sản xuất, các địa phương ở Sơn La hiện vẫn tiếp tục huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục những nhà ở bị ảnh hưởng, sang sửa các nhà bị tốc mái, thủng mái, thu dọn rau màu, cây cối bị dập nát, gẫy rụng...

Tổng hợp đến chiều 24/4, các trận mưa, mưa đá và giông lốc xảy ra ở các địa phương trong tỉnh Sơn La 2 ngày qua đã làm 1 người chết, 5 người bị thương; hơn 930 nhà ở và 9 nhà lớp học bị ảnh hưởng, trong đó có 10 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn, 5 nhà bị sạt lở phải di dời.

vov_sl3_mnlb.jpg
Hàng trăm vị trí trên các tuyến gia thông ở Sơn La bị sạt lở.

Về sản xuất, có trên 700 hecta lúa, rau màu, cây ăn quả và cây lâu năm bị thiệt hại; hơn 100 con gia súc, gia cầm, lồng cá bị chết, cuốn trôi.

Mưa và mưa đá, giông lốc cũng làm sạt lở hàng trăm vị trí các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, với khối lượng đất đá sạt lở, sa bồi hàng chục nghìn m3. Ước tổng giá trị thiệt hại trên 12,3 tỷ đồng./.

Viết bình luận