Sự thật về việc chặt hạ cây bồ đề tại hè đường 19/12

UBND TP Hà Nội từng ban hành văn bản đồng ý cho di chuyển cây bồ đề. Cây bồ đề này chưa đầy 20 tuổi. 

>> Có dấu hiệu huỷ hoại tài sảnTrồng lại cây bồ đề trên đường 19-12

>> Cần có biện pháp bảo vệ cây cổ thụ ở Hà Nội

>> Người dân Hà Nội bất bình về việc triệt hạ cây bồ đề 100 tuổi

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc Đội Thanh tra Hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội xử phạt Công ty TNHH Thủ đô 2 (Cty) về hành vi chặt hạ cây bồ đề được coi là 100 tuổi tại hè đường 19/12. Phóng viên VOV đã gặp đại diện UBNDTP Hà Nội và Cty để tìm hiểu sự thật.

Nghe thêm tin âm thanh tại đây

 

Sau khi khu vực chợ 19/12 cũ được giải phóng mặt bằng để làm đường 19/12, UBNDTP Hà Nội ban hành quyết định số 4672 ngày 11/9/2009 thu hồi 1.190 m2 đất tại số 41 phố Hai Bà Trưng (ngay sát đường 19/12) cho Cty thuê để thực hiện Dự án xây mới Trung tâm thương mại dịch vụ và chợ 19/12.

Cây bồ đề mọc trên tường nhà vệ sinh trước khi chặt hạ

Trong quá trình thi công, ngày 10/3/2010, Cty có công văn gửi UBNDTP xin di dời cây bồ đề tại hè đường 19/12 phục vụ việc xây dựng công trình theo đúng phương án kiến trúc và hồ sơ thiết kế được cấp phép. Một tuần sau, UBNDTP có văn bản số 1749/UBND-XD ngày 17/3/2010 “Chấp thuận đề nghị của Cty TNHH Thủ đô 2 và giao cho các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Giao thông Vận tải và UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng quy định hiện hành”.

Từ đó đến nay, Cty đã 2 lần gửi đơn đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội phối hợp thực hiện việc chặt hạ cây bồ đề, nhưng Sở Xây dựng không có văn bản trả lời; còn Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội phúc đáp rằng không được giao quản lý cây bồ đề.

“Chúng tôi bị sức ép là phải hoàn thành công trình đúng tiến độ, nếu hoàn thành muộn chúng tôi rất thiệt hại do phải đến bù tiền nghỉ kinh doanh của bà con. Các hộ kinh doanh làm đơn nhiều lần yêu cầu chúng tôi đảm bảo tiến độ, bởi theo cam kết 2 năm họ được tái kinh doanh trong chợ mới. Nhưng do đã quá thời hạn và vì sức ép đó chúng tôi quyết định chặt hạ cây” - ông Nguyễn Anh Cường - GĐ Cty cho biết.

Dưới gốc cây bồ đề là đường dây cáp điện

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: ngày 11/11/2010, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì họp với các đơn vị liên quan và kết luận: Chủ trương của thành phố là vẫn cho phép chặt hạ cây bồ đề - “Đến bây giờ thành phố vẫn khẳng định là cây bồ đề này vẫn cần phải di dời để đảm bảo cho kiến trúc của công trình. Sở xây dựng là cơ quan tham mưu giúp cho thành phố quản lý cây xanh công viên thì Sở Xây dựng phải xác định  xem cây này phải di dời đến đâu và phải đề xuất việc đó. Việc chặt cây của Cty TNHH Thủ đô 2 là chưa đúng quy trình. Nhưng trong việc này Sở Xây dựng cũng phải xem xét lại trách nhiệm của mình” - ông Nguyễn Văn Thịnh khẳng định.

Về tuổi của cây bồ đề, bà Nguyễn Thị Thịnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Chợ 19/12 và đông đảo tiểu thương kinh doanh trong chợ từ những năm 1982 quả quyết: Cây bồ đề tại hè đường 19/12 mọc hoang trên tường cách đây gần 20 năm (chứ không phải trăm tuổi như nhiều người đồn đoán). Bà Nguyễn Thị Thịnh cho biết: “Khi mà tôi vào chợ chỉ có hàng cây long não, còn nơi có cây bồ đề hiện nay không có một cây nào cả. Đến năm 1991 chợ bắt đầu làm nhà vệ sinh. Sau một thời gian sau thấy có 1 nhành cây bám vào bức tường nhà vệ sinh. Thực tế đến bây giờ cây đó không có thân mà chỉ có rễ mọc to ra thôi. Tôi khẳng định đó là một cây hoang” .

Rõ ràng, việc Công ty TNHH Thủ đô 2 chặt hạ cây bồ đề khi chưa có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng là chưa đúng. Nhưng, trong việc này, Sở Xây dựng Hà Nội đã không thực hiện đúng trách nhiệm được giao.

Điều mà dư luận quan tâm là Đội Thanh tra Hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng HN xử phạt Cty TNHH Thủ đô 2 số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi chặt hạ cây xanh, thì UBND thành phố cũng cần có biện pháp xử lý đối Sở Xây dựng.

Sự việc này cho thấy: các cơ quan chức năng TP Hà Nội phối hợp chưa tốt trong việc thực hiện chủ trương của thành phố. Mặt khác, sự phản ứng chậm của những người có trách nhiệm khi vụ việc xảy ra, để cây bồ đề được trồng lại làm cho việc giải quyết thêm phần khó khăn, khiến dư luận hiểu chưa đúng về bản chất sự việc. Hiện nay, nhiều người dân Thủ đô nói chung và các hộ kinh doanh tại chợ 19/12 cũ nói riêng đang mong chờ TP giải quyết dứt điểm vụ việc để góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công Trung tâm thương mại dịch vụ và chợ 19/12./.

Viết bình luận