Tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp bớt khó khăn

VOV.VN - Việc TP HCM đề nghị BHXH tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất là việc làm được nhiều doanh nghiệp ở thành phố rất mong đợi.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM vừa có thông báo khẩn gửi đến UBND 24 quận - huyện và các doanh nghiệp, hợp tác xã để hướng dẫn xác định đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đó có cơ sở đề nghị cơ quan BHXH tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đây là việc làm được nhiều doanh nghiệp ở thành phố rất mong đợi trong lúc khó khăn này.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, khách du lịch đến TP.HCM sụt giảm mạnh .

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, hoạt động của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh gặp rất nhiều khó khăn. Hơn một nửa hàng hóa là các loại nước trái cây đóng chai xuất khẩu cho các thị trường, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar… đều bị ngưng, doanh thu bị giảm hơn 50%. 

Để duy trì việc làm cho gần 340 lao động, công ty phải thực hiện phương án giãn việc hoặc đảo việc giữa các dây chuyền sản xuất… Nếu doanh nghiệp vẫn duy trì phương án này để giữ công nhân thì không kham nổi tài chính, còn cho công nhân nghỉ việc sau đó rất khó tuyển dụng lại.

Trước khó khăn này, ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Bidrico cho biết: Cách đây khoảng 1 tháng, đã kiến nghị cơ quan chức năng xin hoãn đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân viên với số tiền mỗi tháng gần 540 triệu đồng để có thể duy trì hoạt động sản xuất đang cầm chừng và có tiền trả lương cho công nhân. Do đó, việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM có thông báo liên quan đến tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất là động thái hết sức tích cực

“Nếu hoãn đóng quỹ hưu trí và tử tuất thì giảm áp lực cho dòng tiền cho doanh nghiệp. Vì đóng quỹ hưu trí và tử tuất, đây là khoản tiền không nhỏ nên khi doanh thu giảm sút mạnh thì doanh nghiệp không biết lấy đâu ra tiền để đóng cho khoản này”, ông Hiến cho biết.

Còn tại Công ty Cổ phần truyền thông du lịch Việt với hơn 500 lao động, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lao động của công ty tạm nghỉ việc gần hết. Dù vậy, mỗi tháng công ty vẫn phải chi hàng trăm triệu đồng đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Việc hoãn thời gian đóng quỹ này là một giải pháp rất thiết thực đối với các doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Theo ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông du lịch Việt “Tại sao chính sách không cho tạm dừng việc đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho đến hết năm luôn để các doanh nghiệp ổn định không quá bận tâm việc này mà tập trung vào sản xuất, kinh doanh phục hồi lại, nếu hỗ trợ đến cuối năm là sự hỗ trợ thiết thực nhất”.

Được biết, trước khi có chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất thì BHXH TP HCM đã nhận hơn 10.000 đơn của doanh nghiệp xin hoãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội do tình hình sản xuất, kinh doanh giảm sút và nhiều công nhân nghỉ việc. Giải quyết vấn đề này, Sở Lao động, Thương binh - Xã hội TP HCM đã thực hiện chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho các doanh nghiệp giảm từ 50% lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại trên 50% do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đồng thời có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng để được hưởng chính sách này.

Sau tết Nguyên đán 2020, lượng du khách đến TP.HCM sụt giảm nên các công ty du lịch gặp khó khăn (ảnh: Cát Mai).

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM: Hiện BHXH TP chưa nhận được hồ sơ của các doanh nghiệp. Trong tuần sau, khi doanh nghiệp hoàn thành thủ tục xác nhận của cơ quan chức năng và nộp, khi đó Bảo hiểm xã hội TPHCM sẽ nhanh chóng giải quyết cho các doanh nghiệp được hưởng chính sách này.

“Cơ quan BHXH căn cứ vào xác nhận của đơn vị chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ trên hệ thống giao dịch điện tử. Thời gian từ 1 đến 5 ngày sẽ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đối với TP HCM,  chúng tôi xử lý ngay trong ngày nhận hồ sơ, còn đối với những hồ sơ chưa đủ thì BHXH TP sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cho doanh nghiệp”, ông Mến nói.

TP HCM hiện có 110.000 đơn vị đóng BHXH cho hơn 2,5 triệu lao động. Trong quý 1, nhiều doanh nghiệp khó khăn và đã có 230.000 lao động nghỉ việc không đóng bảo hiểm xã hội. Trong điều kiện như hiện nay, chính sách này là sự hỗ trợ thiết thực để doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19./.

Viết bình luận