Tạm dừng trao bò tại các vùng có dịch lở mồm long móng

VOV.VN -Đầu tháng 12/2014, tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và Thanh Hóa đã phát sinh dịch lở mồm long móng trên một số con bò do chương trình hỗ trợ cho người dân.

Chiều 18/12, Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới" cho biết, tính đến nay, chương trình đã phát triển được quỹ bò gồm hơn 9.000 con. Trong đó, đã tổ chức trao tặng được hơn 3.800 con cho đồng bào nghèo tại 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc. Chương trình đã được đánh giá cao về ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ của người dân các địa phương. Đây là hành động thiết thực giúp xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh biên giới.

 
Tuy nhiên, đầu tháng 12/2014, tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và Thanh Hóa đã phát sinh dịch lở mồm long móng trên một số con bò do chương trình hỗ trợ cho người dân.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh, Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tạm dừng việc trao bò tại đây đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y cách ly bò nhiễm bệnh, phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh để khoanh vùng dịch; hỗ trợ bạt che chuồng, chăn ủ ấm và hướng dẫn người dân chăm sóc, chữa bệnh cho bò. Kết quả bước đầu đã chặn được dịch bệnh bùng phát. Đàn bò tại những địa phương có dịch đã hồi phục trở lại.

Đối với các tỉnh không có dịch, Ban chỉ đạo Trung ương của chương trình đã yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh lựa chọn nguồn bò theo đúng quy định của Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của Chi cục thú y địa phương. Bên cạnh đó, lên phương án hỗ trợ các điều kiện cần thiết nhằm giúp bà con có điều kiện chăm sóc bò tốt hơn trong mùa rét.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì với sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Viettel.

Theo chương trình, trong thời gian từ 6/2014 - 10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua 24.000 con bò giống sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông (do Tập đoàn Viễn thông Quân đội chủ trì) để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc (gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái).

Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình bằng cách tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông để cùng Viettel hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào biên giới. Mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay một triệu đồng mua bò giống./.

Tin liên quan

Thanh Hóa: Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên trâu bò tại 7 xã
Thanh Hóa: Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên trâu bò tại 7 xã

VOV.VN - Đã có 52 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 23 con bò được hỗ trợ từ chương trình “bò giống giúp người nghèo biên giới” của Viettel.

Thanh Hóa: Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên trâu bò tại 7 xã

Thanh Hóa: Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên trâu bò tại 7 xã

VOV.VN - Đã có 52 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 23 con bò được hỗ trợ từ chương trình “bò giống giúp người nghèo biên giới” của Viettel.