Tăng cường kiểm soát việc nuôi chồn nhung đen

(VOV) -Chưa có căn cứ đánh giá mặt tích cực, cũng như tác hại của chồn nhung đen.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản về việc kiểm soát việc nuôi và phát tán “chồn nhung đen”. 

Chồn nhung đen đang được nuôi tự phát

Thời gian qua, tại một số địa phương, người dân đã tự phát nuôi Guinea pig hay còn gọi là chồn nhung đen để lấy thịt. Tuy nhiên, hiện nay chồn nhung đen chưa có tên trong danh sách các vật nuôi nông nghiệp, không rõ nguồn gốc và chưa có kết quả khảo nghiệm của các cơ quan chuyên môn. Do vậy chưa có căn cứ đánh giá mặt tích cực, cũng như tác hại của chồn nhung đen, đồng thời cũng chưa có căn cứ kết luận về giá trị dinh dưỡng và chất lượng thịt của vật nuôi này.

Đề phòng các rủi ro từ việc chăn nuôi chồn nhung đen, Cục Chăn nuôi đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: tuyên truyền cho người dân những nguy cơ từ việc nuôi tự phát loài này; không được phát tán rộng rãi. Đồng thời tăng cường kiểm soát, hạn chế việc tự phát của người dân trong việc nuôi chồn nhung đen; theo dõi, phát hiện các rủi ro về bệnh dịch và tác hại của chồn nhung đen báo về Cục Chăn nuôi để phối hợp xử lý./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên